12:38 16/06/2021

Hải Phòng: Cưỡng chế 159 ngôi nhà xây trái phép trên 9,2 ha đất quốc phòng

Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việc tổ chức cưỡng chế sẽ bắt đầu từ ngày 21/6 cho tới khi hoàn thành việc tháo dỡ toàn bộ các công trình trái phép trên khu đất này…

Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng-Phạm Hưng Hùng vừa thông tin, địa phương đang lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trong khu đất thuộc phường Thành Tô, quận Hải An.

Khu đất có diện tích 9,2 ha nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội.

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2 ha ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Tháng 8/2012, Bộ Tổng Tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định giao cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng khu đất trên.

Khi Tổng công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2 ha nằm trong khu đất 14,2 ha đã xảy ra tình trạng, một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng bàn giao diện tích khu đất quốc phòng 14,2 ha cho Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quản lý, sử dụng. Hải Phòng đã giao khu đất 14,2 ha trên cho Ủy ban nhân dân quận Hải An quản lý. Ủy ban nhân dân quận Hải An sau khi tiếp nhận đã tổ chức xử lý các công trình vi phạm trên khu đất.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại khu đất 9,2 ha ghi nhận 159 trường hợp vi phạm với hành vi tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Trong đó có 93 công trình xác định được chủ thể và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Liên quan tới khu đất này, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Cuối năm 2020, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm. 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2 ha vẫn không tự giác chấp hành.

Ủy ban nhân dân quận Hải An đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2 ha, dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ ngày 21/6 tới đây.

Liên quan đến việc cưỡng chế trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Đối với 5 ha còn lại trong khu đất 14,2 ha, Hải Phòng sẽ xây dựng phương án để xử lý. Đây là khu vực có nhiều nhà biệt thự to đẹp, kiên cố nên việc giải quyết cần tính toán chi tiết hơn.