12:54 17/07/2021

Hải Phòng khánh thành 2 cây cầu nối với tỉnh Hải Dương

Trần Kỳ

Cầu Quang Thanh và cầu Dinh với tổng mức đầu tư 668 tỷ đồng mở ra cơ hội phát triển cộng sinh cho Hải Phòng và Hai Dương trong giao thương hàng hóa, du lịch và dịch vụ...

Cầu Quang Thanh được khánh thành ngày 17/7/2021
Cầu Quang Thanh được khánh thành ngày 17/7/2021

Chiều 17/7/2021 thành phố Hải Phòng khánh thành 2 cây cầu nối với tỉnh Hải Dương là cầu Quang Thanh qua sông Văn Úc nối huyện An Lão, Hải Phòng với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và cầu Dinh qua sông Kinh Thầy nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Được khởi công cùng ngày 16/5/2020, sau hơn 13 tháng thi công, cả 2 cây cầu đã hoàn thành và vượt tiến độ 02 tháng so với hợp đồng. Đây là 2 dự án được TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương cùng phối hợp triển khai theo hình thức đầu tư công, với tổng mức đầu tư xây dựng 2 cây cầu là 668 tỷ đồng bao gồm nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, Hải Phòng và 1 phần ngân sách của tỉnh Hải Dương.

Dự án Cầu Quang Thanh được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, cầu có chiều dài 536m, rộng cầu 12m, kích thước khoang thông thuyền 50mx9,5m, đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền lưu chuyển.

Khi hoàn thành, cầu Quang Thanh sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống phà , đò qua sông Văn Úc hiện nay, việc cầu được kết nối với Quốc lộ 10, Quốc lộ 37 và các tuyến đường trong khu vực sẽ tạo thành mạng lưới giao thông liên kết, trước là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, sau sẽ mở ra cơ hội phát triển cộng sinh cho 2 địa phương trong giao thương hàng hóa và trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho các Khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị cho TP. Hải Phòng.

Dự án cầu Dinh có chiều dài  369,8m. bề rộng 12m, kích thước khoang thông thuyền là 50mx9,5m được xây dựng  vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Khi hoàn thành, cầu Dinh sẽ thay thế cho phà Dinh hiện nay và sẽ được kết nối với quốc lộ 37,  QL10 ...cùng các tuyến đường trong khu vực. Khi hoàn thành, sẽ tạo ra một hành lang phát triển mới cho 2 địa phương, tạo thuận lợi cho người dân Thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành, Nam Sách (tỉnh Hải Dương), huyện Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) ... tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ kinh tế và xã hội của đô thị Hải Phòng, mở ra cơ hội cho sự phát triển về du lịch, dịch vụ...

Cầu Dinh được khánh thành sau thời gian thi công
Cầu Dinh được khánh thành sau thời gian thi công

Được biết, trong nhưng năm gần đây, Hải Phòng đã tập chung nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao  thông, hàng loạt các cây cầu đã và đang được xây  dựng như: cầu Hoàng Văn Thụ, cầu sông Hóa, cầu Rào 1…những dự án này có tốc độ giải ngân rất tốt.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, cho biết, mặc dù dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế, nhưng trong 6 tháng đầu năm, nhưng việc giải ngân cho các dự án do Ban làm đại diện chủ đầu tư vẫn đạt trên 51% so với kế hoạch.

Theo thông tin nhận được, trong quí 4/2021, thành phố Hải Phòng sẽ khởi động và triển khai đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng bắc qua sông Bạch Đằng nối huyện Thủy Nguyên của Hải Phòng với thịc xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tổng mức dự kiến đầu tư cho dự án này ước khoảng 2.000 tỷ đồng.