17:34 10/01/2022

Hạn chế chuyến bay trọn gói hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất để tránh ùn tắc khi xét nghiệm Covid -19

Châu Anh

Do hành khách quốc tế khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn nhất phải thực hiện xét nghiệm nhanh Covid -19 nên có thể dẫn tới quá tải, gây mất thời gian chờ đợi và tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh...

Dự kiến lượng hành khách hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ tăng trong dịp Tết
Dự kiến lượng hành khách hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ tăng trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về giải pháp giảm ùn tắc tại hai Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, từ ngày 04 đến ngày 07/01/2022, có tổng cộng 47 chuyến bay quốc tế hạ cánh Việt Nam (16 chuyến thương mại thường lệ, 20 chuyến combo, 11 chuyến chuyên gia/du lịch) vận chuyển 6.094 khách.

Trong số các chuyến bay nêu trên, có 15 chuyến bay hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (trong đó có  03 chuyến com bo trọn gói) với tổng số 1.285 khách (640 khách trên chuyến bay combo trọn gói, chiếm 49,8%); 23 chuyến hạ cánh tại Cảng hàng  không quốc tế Nội Bài  (trong đó có 08 chuyến com bo trọn gói) với tổng số: 2.950 khách (1.754 khách trên chuyến bay combo chiếm 59,5%).

Trong các ngày qua để đảm bảo hạn chế tối đa việc ùn tắc tại khu vực xét nghiệm nhanh tại các Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong việc giãn cách thời gian hạ cánh các chuyến bay. Nhưng do các hãng hàng không gặp khó khăn về việc đổi thời gian xuất phát từ nước ngoài nên việc điều chỉnh chưa thể thực hiện triệt để.

Trong số các chuyến bay thực hiện, các chuyến thương mại, chuyên gia là các chuyến sử dụng slot lịch sử tại các cảng hàng không nước ngoài và Việt Nam lên lịch bay rất khó để điều chỉnh, trong khi các chuyến combo là chuyến không thường lệ (charter) nên có thể linh hoạt hơn trong khai thác, đặc biệt là điểm hạ cánh tại Việt Nam.

Thời gian qua, phần lớn các chuyến bay combo trọn gói đều được Tổ công tác 5 Bộ phê duyệt cho thực hiện và hạ cánh tại các cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác tại hai cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trên cơ sở thực tế nêu trên, nhằm giảm tình trạng ùn tắc tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Ngoại giao với vai trò đầu mối trong việc xem xét, phê duyệt các chuyến bay trọn gói sẽ hạn chế tối đa các chuyến bay trọn gói chở công dân về nước hạ cánh tại hai Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho tới khi có điều chỉnh quy định về xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh.

Theo ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không, dự kiến có khoảng 180.000 - 200.000 khách sẽ tham gia các chuyến bay về Việt Nam đầu năm 2022. Con số này có thể gấp đôi nếu tạo điều kiện cho Việt kiều về nước trong dịp Tết Âm lịch. Ước tính có tới nửa triệu khách sẽ đến Việt Nam và các chuyến bay đón khách du lịch quốc tế thí điểm thuận lợi là cơ hội để mở lại du lịch quốc tế.

Trước đó, từ trung tuần tháng 11, Việt Nam đã đón 5 chuyến bay charter đưa những khách quốc tế đầu tiên trở lại, kể từ tháng 3/2020. Theo các doanh nghiệp du lịch, hiện tại nhu cầu khách tới Việt Nam vẫn lớn nhưng thực tế số lượng đón được còn ít do các điều kiện vẫn còn chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp du lịch có trong danh sách đủ điều kiện tham gia thí điểm song thực tế chưa đón được khách quốc tế nào.