16:47 16/04/2022

Hàn Quốc sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP trước 9/5

Đức Anh

Việc gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư cho Hàn Quốc, giúp GDP của nước này tăng khoảng 0,33-0,35%. Hiệp định CPTPP được ký kết tháng 3/2018 với 11 thành viên, trong đó có Việt Nam, và chiếm 13,5% GDP toàn cầu...

Việc gia nhập CPTPP sẽ giúp tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này thêm khoảng 0,33-0,35% - Ảnh: Yonhap
Việc gia nhập CPTPP sẽ giúp tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này thêm khoảng 0,33-0,35% - Ảnh: Yonhap

Theo tin từ hãng thông tấn Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc vừa thống nhất sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Động thái này được đưa ra khi Seoul đang tìm cách đa dạng hóa danh mục xuất khẩu của mình trong bối cảnh bất ổn kinh tế gia tăng.

Vào cuối năm năm ngoái, Hàn Quốc đã khởi động quy trình gia nhập CPTPP. Kế hoạch tham gia hiệp định này vừa được thông qua tại một cuộc họp của các bộ trưởng phụ trách những lĩnh vực liên quan tới kinh tế ngày 15/4 và Chính phủ Hàn Quốc sẽ nộp đơn xin gia nhập chính thức sau khi hoàn tất các quy trình ở trong nước, bao gồm gửi báo cáo lên Quốc hội.

CPTPP thiết lập các quy tắc về thương mại phi thuế quan, đầu tư, cũng như dòng chảy dữ liệu. Hiệp định này được ký kết vào tháng 3/2018 với 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các quốc gia trong hiệp định này có tổng dân số 495 triệu người và chiếm 13,5% GDP toàn cầu.

 

Trước Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Anh đã nộp đơn gia nhập CPTPP. Trong đó, Anh đang triển khai tiến trình đàm phán.

CPTPP là phiên bản hiệp định được đàm phán lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui vào năm 2017.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết dự định nộp đơn xin gia nhập CPTPP trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in kết thúc vào ngày 9/5 tới. Chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ tiến hành đàm phán với các nước thành viên CPTPP và quy trình này dự kiến kéo dài ít nhất 1 năm.

Theo ước tính của Viện Chính sách Kinh tế Quốc Hàn Quốc (KIIEP), việc gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư cho Hàn Quốc, giúp tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này tăng khoảng 0,33-0,35%.

Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối của nhiều nông dân và ngư dân Hàn Quốc bởi cho rằng tham gia hiệp định có thể gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Seoul cho biết sẽ cố gắng phản ánh lời kêu gọi của các lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể trong các cuộc đàm phán CPTPP và đưa ra biện pháp hỗ trợ những lĩnh vực này khi cần.

Trước đó, trong bài phỏng vấn trên tờ Nikkei Asia hồi cuối tháng 12/2021, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo cho biết việc Hàn Quốc gia nhập CPTPP sẽ mang lại lợi ích cho tất cả quốc gia thành viên, bởi các doanh nghiệp của nước này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn, pin và xe điện.

“Với các quốc gia CPTPP, việc Hàn Quốc gia nhập hiệp định mang lại lợi ích cho tất cả. Càng nhiều nước gia nhập, lợi ích sẽ càng lớn nhờ hiệu ứng mạng lưới”, ông Yeo nhấn mạnh. “CPTPP hiện chưa thể tự cung tự cấp vì đang thiếu các công ty Hàn Quốc - vốn có vai trò chủ chốt trong lĩnh vực bán dẫn, pin điện và xe điện”.

Trước Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Anh đã nộp đơn gia nhập CPTPP. Trong đó, Anh đang triển khai tiến trình đàm phán. Để được gia nhập hiệp định, các nền kinh tế này cần phải tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn cao hiện tại của CPTPP và sẵn sàng thực hiện các cam kết mở cửa thị trường một cách toàn diện, đồng thời phải nhận được sự chấp thuận của tất cả thành viên hiện tại.