19:21 21/03/2022

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh đối với Việt Nam

Tuấn Dũng

Từ ngày 1/4 tới, tất cả du khách từ Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải tự cách ly trong 7 ngày bất kể đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay chưa.

 Chính phủ Hàn Quốc đã thắt chặt các hạn chế nhập cảnh từ Việt Nam - Ảnh: sưu tầm
Chính phủ Hàn Quốc đã thắt chặt các hạn chế nhập cảnh từ Việt Nam - Ảnh: sưu tầm

Theo tờ Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã chỉ định bổ sung Việt Nam vào danh sách “quốc gia tăng cường kiểm dịch”, cùng với Ukraine và Myanmar.

Trong khi đó, Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp tăng cường kiểm dịch đối với du khách đến từ Pakistan và Uzbekistan.

Như vậy, kể từ ngày 1/4, người từ Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ không được hưởng quy chế miễn cách ly khi nhập cảnh đối với những người đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19, theo đó phải thực hiện tự cách ly trong 7 ngày cho dù đã tiêm phòng hay chưa.

Tỷ lệ bán vé trên các chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ được tối đa 60% trên tổng số ghế. Việc bán vé mới cho các chuyến bay có lượng đặt trước vượt quá 60% sẽ bị đình chỉ ngay lập tức.

Cơ quan KDCA cho hay, lần đầu tiên kể từ 10 ngày qua số ca mắc mới Covid-19 đã giảm mạnh nhất từ 600.000 ca xuống mức 200.000 ca. Tuy nhiên, hiện vẫn còn lo ngại rằng số ca nhiễm mới có thể tăng vọt trở lại sau khi chính phủ nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội trong tuần này.

Số liệu thống kê của KDCA cho thấy Hàn Quốc có thêm 209.169 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.582.815 ca. Số ca nhiễm mới hằng ngày ở Hàn Quốc thường giảm vào đầu tuần do có ít xét nghiệm hơn vào dịp cuối tuần. Số ca tử vong là 12.757 ca, tăng 329 ca so với một ngày trước đó và hơn 90% là người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế cho rằng vẫn còn quá sớm để nhận định rằng làn sóng lây nhiễm biến thể Omircon ở Hàn Quốc bắt đầu có xu hướng giảm. Có phân tích cho rằng tỷ lệ số ca nhiễm biến thể BA.2 (Omircon tàng hình), một biến thể phụ của Omircon, đang ngày càng tăng và có khả năng sẽ trở thành chủng biến thể chính trong tuần này.

Dự kiến, từ 2 đến 3 tuần tới là thời điểm số ca tử vong và nặng ở Hàn Quốc sẽ đạt đỉnh, giường bệnh và nhân lực y tế sẽ rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng hơn. Thậm chí, nhân viên đội ngũ y tế cũng có nguy cơ bị lây nhiễm làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu nhân lực.