10:37 15/08/2013

Hàn-Triều nhất trí mở lại khu công nghiệp chung

An Huy

Thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng được đưa ra vào ngày hôm qua (14/8)

Khu công nghiệp 9 năm tuổi Kaesong được xem là biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều - Ảnh: Getty.<br>
Khu công nghiệp 9 năm tuổi Kaesong được xem là biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều - Ảnh: Getty.<br>
Hàn Quốc và Triều Tiên cho biết đã đạt thỏa thuận về việc tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong, nhưng chưa nhất trí được thời gian và cách thức mở cửa trở lại khu này.

Tờ Wall Street Journal cho biết, thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng được đưa ra vào ngày hôm qua (14/8), sau vòng đàm phán diễn ra tại ngay chính khu công nghiệp Kaesong thuộc phạm vi lãnh thổ Triều Tiên. Trong cuộc đàm phán, cả hai bên đều nỗ lực tránh việc Kaesong phải đóng cửa vĩnh viễn. Khu công nghiệp 9 năm tuổi này được xem là biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều.

Khu Kaesong đã dừng hoạt động kể từ khi Bình Nhưỡng rút hết công nhân khỏi đây vào tháng 4 năm nay trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Hôm qua, hai bên nhất trí sẽ thành lập một ủy ban chung để thực hiện các bước tiến pháp lý tiến tới “sự bình thường hóa mang tính xây dựng” của khu công nghiệp chung. Nội dung này được nêu trong thỏa thuận do Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA sau đó cũng đưa ra một tuyên bố tương tự.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đánh giá cao kết quả của vòng đàm phán được tổ chức ngay trước Lễ Độc lập của cả Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây là ngày lễ kỷ niệm chấm dứt sự cai trị của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian từ 1910-1945.

“Tôi hy vọng cuộc đàm phán ngày hôm nay sẽ mở đường cho mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đạt tới một sự khởi đầu mới trong tương lai”, Tổng thống Park phát biểu trong tuyên bố được Seoul đưa ra. Bà Park cũng bày tỏ hy vọng rằng, khu công nghiệp Kaesong sẽ được phát triển thành một khu công nghiệp tầm cỡ quốc tế.

Mặc dù tiến trình đàm phán song phương Hàn-Triều đã đạt tiến bộ, giới chức ở Seoul thừa nhận rằng, thỏa thuận đạt được giữa hai bên vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn những vấn đề dai dẳng.

“Thỏa thuận này không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu. Khu công nghiệp Kaesong sẽ nối lại hoạt động dựa trên tiến triển của các cuộc đàm phán sắp tới trong ủy ban chung giữa hai miền”, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc nói.

Nội dung của thỏa thuận Hàn-Triều lần này cho thấy những khác biệt chủ chốt giữa hai bên vẫn còn tồn tại và việc tái khởi đông Kaesong chưa hoàn toàn được đảm bảo.

Thỏa thuận viết rằng, cả Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực để ngăn chặn việc lặp lại tình trạng dừng hoạt động bất ngờ của khu công nghiệp như diễn ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, nội dung thỏa thuận không nêu cụ thể hai bên sẽ giải quyết như thế nào yêu cầu của Seoul đòi Bình Nhưỡng đưa ra sự đảm bảo chắc chắn sẽ không rút hết 53.000 công nhân khỏi Kaesong thêm lần nữa.

Khi rút công nhân khỏi Kaesong, Triều Tiên tuyên bố làm vậy là vì truyền thông Hàn coi Kaesong như một nguồn thu chủ chốt của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Triều Tiên cũng chỉ trích hoạt động tập trận chung Mỹ-Hàn ở thời điểm đó.

Trước vòng đàm phán vừa rồi, Bình Nhưỡng và Seoul đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán khác nhằm đưa Kaesong hoạt động trở lại nhưng không đạt được kết quả gì. Phía Triều Tiên đòi cả hai bên cùng phải đưa ra sự đảm bảo cho Kaesong hoạt động và đòi Hàn Quốc cũng phải chịu trách nhiệm cho việc khu này bị đóng cửa.

Khu Kaesong đem lại khoảng 90 triệu USD tiền lương mỗi năm trả thẳng cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, việc dừng hoạt động khu này gây thiệt hại khoảng 300 tỷ Won, tương đương 270 triệu USD, cho các công ty Hàn Quốc hoạt động tại đây. Các công ty Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 450 tỷ Won vào khu Kaesong.