15:52 24/09/2021

Hàng đầu cơ tiếp tục rớt “thảm”, vốn ngoại kéo mạnh MBB

Kim Phong -

Tín hiệu dịch chuyển dòng tiền trở lại nhóm blue-chips không thật sự rõ ràng hôm nay, nhưng ít nhất nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng phục hồi được trên diện rộng và giúp chỉ số không giảm quá nhiều. Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ tiếp tục chìm nghỉm trong áp lực bán tháo...

Nhóm tài chính ngân hàng xanh là chủ đạo trong phiên hôm nay.
Nhóm tài chính ngân hàng xanh là chủ đạo trong phiên hôm nay.

Tín hiệu dịch chuyển dòng tiền trở lại nhóm blue-chips không thật sự rõ ràng hôm nay, nhưng ít nhất nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng phục hồi được trên diện rộng và giúp chỉ số không giảm quá nhiều. Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ tiếp tục chìm nghỉm trong áp lực bán tháo.

Chỉ số VNSmallcap đóng cửa hôm nay lao dốc 1,65% sau phiên hôm qua vừa giảm 1,27%. Lực cầu mất hút ở nhóm này khiến nhà đầu tư muốn thoát ra phải bán giảm giá.

Có 14 cổ phiếu trong rổ smallcap bị bán tháo đến giá sàn trong tổng số 146 mã giảm. Không chỉ vậy, nhiều cổ phiếu đầu cơ khác cũng quay đầu giảm chóng mặt. Toàn sàn HoSE đóng cửa ghi nhận 23 mã giảm chạm sàn.

Rất nhiều mã giảm sàn hôm nay chính là những cổ phiếu tăng giá hấp dẫn nhất những phiên trước, thậm chí còn mới tăng kịch trần hôm qua bất chấp rất nhiều mã khác đã giảm. SJF, VPH, QBS, TDH, APG, TDG, JVC, DAH, TTB, FTM, TDC, MCG, ASP khớp hàng triệu đơn vị với giá giảm hết biên độ.

Thậm chí một số mã cực mạnh như TDH hôm qua đảo ngược từ giá sàn sang giá trần thành công. Vài chục phút đầu phiên sáng nay TDH cũng đảo sang giảm sàn nhưng rồi bật ngược lên kịch trần. Đến chiều giá lại giảm sàn. Rõ ràng dao động hỗn loạn trần sàn liên tục này cho thấy nhà đầu tư bắt đầu xả rất mạnh khi còn có cầu mua mạnh.

Số cổ phiếu đầu cơ giảm sàn hôm nay cũng chưa phải là nhiều. Những đợt đảo chiều trước đây còn trên 30 mã là bình thường. Tuy nhiên phiên này thanh khoản của rổ smallcap có dấu hiệu bốc hơi, chỉ khớp được 3.245 tỷ đồng, mức thấp nhất 2 tuần. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã không còn hào hứng đua giá nhiều như trước vì mức giá hôm nay thậm chí còn “rẻ” hơn 2 phiên trước rất nhiều.

Trong rổ blue-chips, đáng chú ý nhất là các mã ngân hàng. Nhóm này đã xanh từ cuối phiên sáng, nhưng chiều nay tăng tốt hơn đáng kể. MBB giao dịch nổi bật khi giá đột ngột được đẩy mạnh lên ngay khi bước vào phiên chiều. Từ mức tăng 0,9% cuối phiên sáng, chỉ đến 1h30 MBB đã vọt tăng 3,41% so với tham chiếu.

Tuy vậy trong những phút còn lại, áp lực bán cũng xuất hiện và MBB phải chống đỡ khá vất vả. Nhịp kéo tăng 30 phút đầu tiên MBB khớp khoảng 9,1 triệu cổ phiếu, nhưng toàn bộ thời gian còn lại khối lượng giao dịch khoảng 14 triệu cổ nữa và giá trồi sụt liên tục. Đóng cửa MBB còn tăng 2,87%.

Vốn ngoại mua là một trong những lực đẩy quan trọng tại cổ phiếu này. Riêng chiều nay khối ngoại giải ngân ròng khoảng 210 tỷ đồng tại MBB, toàn bộ là qua khớp lệnh. Tính chung cả phiên MBB được mua ròng 315 tỷ đồng.

Dù không chốt được giá cao nhất phiên nhưng MBB vẫn có mức tăng đáng kể nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng như trong nhóm VN30. MBB cũng nổi lên là cổ phiếu nâng đỡ VN-Index tốt nhất, dù bất lợi về vốn hóa chỉ đem lại chưa tới 1 điểm cho chỉ số.

VN-Index đã không có trụ đỡ đủ mạnh.
VN-Index đã không có trụ đỡ đủ mạnh.

Thanh khoản bất ngờ ở MBB cũng là một chất xúc tác khá tốt cho các cổ phiếu ngân hàng. Riêng chiều nay MBB giao dịch kỷ lục gần 23,4 triêu cổ tương đương 668,7 tỷ đồng, nâng giao dịch cả ngày lên 29,1 triệu cổ trị giá 830,5 tỷ đồng, giữ ngôi vị thanh khoản nhất thị trường. Các cổ phiếu ngân hàng khác chiều nay cũng khởi sắc theo MBB như ACB cũng bật tăng khá mạnh 1,27% so với tham chiếu, TCB tăng 0,8%, BID tăng 0,63%, STB tăng 0,56%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là các mã tăng đều nhất thị trường hôm nay. Tính chung cả 3 sàn, chỉ có PGB, EIB là giảm giá, NVB, VCB, SGB, VPB tham chiếu, còn lại đều tăng. Trong tất cả các chỉ số nhóm ngành của HoSE, duy nhất VNFIN là tăng điểm. Các chỉ số phụ dựa nhiều trên cổ phiếu ngân hàng như VNFINLEAD, VNFINSELECT cũng là chỉ số duy nhất tăng.

Cổ phiếu ngân hàng tăng chỉ làm được việc duy nhất là giúp VN30-Index không giảm. Chỉ số này đã thủng tham chiếu từ giữa phiên chiều, nhưng sau đó lại hồi lên nhờ sức mạnh của cổ phiếu ngân hàng. VN30-Index chốt ngày tăng nhẹ 0,12% với 13 mã tăng/13 mã giảm, trong đó đã có 8 mã ngân hàng. VN-Index không được đỡ nhiều, đóng cửa giảm 0,12% tương đương 1,59 điểm, với 110 mã tăng/291 mã giảm.

Trong số các trụ, chỉ có VHM, SAB, GAS là tăng nhẹ. VIC đóng cửa đã bị ép giảm 0,11%, VNM cũng sụt 0,11%, HPG giảm 0,39%, MSN giảm 1,79%, MWG giảm 1,14%, GVR giảm 0,54%. Có thể thấy cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN-Index giảm nhiều hơn tăng.

Chiều nay thanh khoản chung cũng không khởi sắc được. Hai sàn khớp thêm 9.268 tỷ đồng, thấp hơn phiên sáng khoảng 7%. Tuy nhiên VN30 lại có giao dịch tăng 15,4% so với phiên sáng, đạt gần 3.437 tỷ đồng. Đó là do sự gia tăng thanh khoản chủ yếu là MBB.