08:13 17/07/2021

Hãng vaccine Covid-19 Moderna đạt vốn hoá 115 tỷ USD, gia nhập S&P 500

Bình Minh -

Moderna, công ty công nghệ sinh học trở nên nổi tiếng nhờ vaccine Covid-19, đã nhận được sự phê chuẩn cao nhất của Phố Wall: trở thành một thành viên của chỉ số S&P 500...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Hôm thứ Năm, nhà cung cấp chỉ số S&P Dow Jones Indices cho biết Moderna sẽ gia nhập chỉ số S&P 500 từ ngày 21/7, thay cho một hãng dược khác là Alexion Pharmaceauticals. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/7), giá cổ phiếu Moderna tăng 10,3%, đưa giá trị vốn hoá thị trường của công ty đạt hơn 115 tỷ USD.

Theo trang CNN Business, việc Moderna được đưa vào S&P 500 đồng nghĩa hàng loạt quỹ tương hỗ quản lý thụ động (passively managed mutual funds) và quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) dựa trên chỉ số này sẽ phải đưa cổ phiếu Moderna vào danh mục đầu tư. Đó là lý do dẫn tới sự bùng nổ giá cổ phiếu Moderna trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Về phần mình Alexion đang trong quá trình hoàn tất thương vụ “bán mình” cho hãng dược Anh AstraZeneca – một nhà sản xuất vaccine Covid-19 khác – với giá 39 tỷ USD.

Moderna là nhà sản xuất 1 trong 3 loại vaccine Covid-19 được phê chuẩn bởi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), bên cạnh Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson.

Trong vòng 1 năm qua, cổ phiếu Moderna đã tăng 250%, đạt hơn 286 USD/cổ phiếu khi kết thúc phiên ngày 16/7. Một số nhà phân tích cho rằng giá cổ phiếu này có thể tăng tới 325 USD/cổ phiếu trong năm nay.

Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies nhận định đà tăng cổ phiếu Moderna sẽ duy trì. “Moderna chính là Tesla của ngành công nghệ sinh học”, ông Yee nhận định, nhấn mạnh những sản phẩm có tính sáng tạo cao mà Moderna đang phát triển, trong đó có vaccine cúm.

Cũng theo nhà phân tích này, Moderna có thể hưởng lợi từ mũi tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 nếu một mũi tiêm như vậy được phê chuẩn.

“Chúng tôi cho rằng Moderna sẽ nâng dự báo doanh thu cả năm 2021 lên 21 tỷ USD từ mức 19 tỷ USD trước đó. Sẽ có những nhận định tích cực về nhu cầu vaccine để tiêm nhắc lại (tiếp đó có thể là một phiên bản vaccine chống lại biến chủng Delta), và cả vaccine chuẩn bị cho các đơn hàng của năm 2022”, ông Yee nhận định trong một báo cáo.

Theo nhà phân tích này, nhu cầu tích trữ vaccine của Chính phủ Mỹ và các quốc gia khác để tiêm nhắc lại sẽ là cú huých cho doanh thu của các nhà sản xuất vaccine Covid như Moderna và Pfizer.