09:49 09/09/2010

Hệ điều hành Windows XP sắp tận số?

Vinh Nguyễn

Việc HP và Dell lần lượt từ biệt với Windows XP, có thể là tín hiệu cho thấy hệ điều hành 9 năm tuổi này sắp nghỉ hưu

Windows 7 sẽ thay thế hoàn toàn Windows XP trong tương lai gần?
Windows 7 sẽ thay thế hoàn toàn Windows XP trong tương lai gần?
Việc HP và Dell lần lượt nói lời từ biệt với Windows XP, có thể là tín hiệu cho thấy hệ điều hành 9 năm tuổi này của Microsoft đã tới lúc từ biệt người sử dụng để nghỉ hưu.

Tờ ICTNews dẫn nguồn Technolgiers cho hay, HP, hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới, đã ngừng bán ra các sản phẩm có cài đặt sẵn hệ điều hành Windows XP cũng như loại bỏ hoàn toàn mục hỗ trợ tải driver cho hệ điều hành này trên website từ 2009.

Trong khi, Dell, nhà sản xuất máy tính lớn thứ 2 thế giới vừa tuyên bố ngừng bán ra các dòng sản phẩm có cài đặt sẵn Windows XP kể từ ngày 1/9/2010.

Trước đó, hồi tháng 6/2010, “cha đẻ” hệ điều hành này, hãng phần mềm Microsoft, đã tuyên bố sẽ ngăn chặn việc các hãng sản xuất máy tính cài đặt Windows XP trên các sản phẩm mới xuất xưởng kể từ sau ngày 22/10 và sẽ chỉ còn dành cho người dùng một số sự lựa chọn “vô cùng hạn chế”.

Người phát ngôn của Dell cho biết, việc họ chấm dứt bán ra các máy tính mới có cài đặt Windows XP là bước chuẩn bị cho sự chuyển đổi dành cho khách hàng của mình.

“Theo thông báo của Windows, sau ngày 22/10/2010, các hãng sản xuất máy tính sẽ không được phép sử dụng hệ điều hành Windows XP Professional và Windows XP Home", một blog của Dell nói, "Nhưng điều quan trọng là Dell sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ người dùng về driver cho thiết bị trên nền Windows XP đến tận tháng 12/2012”.

Theo hãng nghiên cứu thị trường iSupply, tính đến hết quý II/2010, HP chiếm 18,1% còn Dell chiếm 13% thị phần thị trường máy tính toàn cầu.

Với việc 2 hãng máy tính lớn nhất đã chính thức tuyên bố khai tử Windows XP và gần như chắc chắn các hãng khác cũng sẽ phải “tiếp bước” sau ngày 22/10, có thể nói “cuộc đời của Windows XP sẽ chỉ còn được tính bằng ngày”.

Tuy nhiên, theo một công bố hồi tháng 7 năm nay, Windows 7 vẫn không thể lấn át được Windows XP dẫu đang được tiêu thụ rất mạnh. Tính đến thời điểm cuối tháng 6, Windows 7 đã bán được 150 triệu bản.

Hiện nhiều công ty trên thế giới vẫn sử dụng phần cứng cũ, trung bình khoảng 4,4 năm tuổi. Cấu hình những PC này không đủ tiêu chuẩn để cài đặt Vista hay Windows 7. Đây là nguyên nhân chính để Windows XP vẫn sử dụng phổ biến.

Thêm vào đó, thói quen làm việc trên Internet Explorer phiên bản 6 (vốn được tích hợp trong Windows XP) cũng khiến một số người ngại chuyển đổi sang hệ điều hành khác.

Số liệu 74% máy tính của các doanh nghiệp vẫn dùng XP cho thấy hệ điều hành này vẫn được người sử dụng máy tính tin dùng. Trong vài năm trở lại đây, phiên bản Vista tạo cho người dùng sự thất vọng bởi có quá nhiều lỗi và không ổn định khi sử dụng.

Phiên bản Windows 7 hoàn thiện hơn nhưng lại buộc người dùng phải nâng cấp phần cứng tương ứng để sử dụng trơn tru. Nhiều người dùng vẫn còn chọn Windows XP thay vì Windows 7 còn các doanh nghiệp thì cần lựa chọn một phiên bản ổn định để chuẩn hóa hệ thống mạng máy tính.