17:36 15/07/2021

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh giải quyết khó khăn cho tổ chức hội viên

Trong thời gian tới, Hiệp hội Ngân hàng cho biết sẽ kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động, kiến nghị, đề xuất các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ, giải quyết...

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Ngày 15/7, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ nhất nhiệm kỳ VII (2020 – 2024), trong bối cảnh cả nước và ngành ngân hàng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa tích cực đẩy mạnh các mặt hoạt động, kinh doanh đảm bảo ổn định kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đồng Chủ tịch Agribank cho biết, thời gian qua, trên cơ sở xác định đúng mục tiêu, phương hướng hoạt động đổi mới toàn diện các mặt công tác, chấn chỉnh lại tác phong, lề lối làm việc, với quyết tâm cao, Hiệp hội Ngân hàng vừa tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VII, đồng thời nỗ lực, xử lý kịp thời những công việc phát sinh, hoàn thành một khối lượng lớn công việc, được các cơ quan quản lý và các tổ chức hội viên đánh giá tích cực.

Đồng thời, các tổ chức hội viên đã được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hỗ trợ thiết thực trong việc thực hiện tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu, thực hiện đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, các vấn đề liên quan đến khởi kiện và thi hành án... thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo,... để tạo điều kiện cho các hội viên chia sẻ, trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và đề xuất giải pháp xử lý.

"Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hiệp hội đã thể hiện sự đồng hành, trách nhiệm, chia sẻ khó khăn của các tổ chức hội viên, đồng thời kêu gọi các Tổ chức hội viên thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước", ông Ấn nói.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hùng, thành viên Hội đồng Hiệp hội, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã nỗ lực, xử lý kịp thời nhiều công việc phát sinh, hoàn thành xuất sắc khối lượng lớn công việc, điển hình như tham gia, góp ý có chất lượng đối với 3 Luật, 5 Nghị định 16 Thông tư và nhiều văn bản liên quan khác.

Về triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021, ông Hùng chia sẻ, Hiệp hội Ngân hàng sẽ kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động, kiến nghị, đề xuất các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ, giải quyết.

Đồng thời, tổ chức họp với từng nhóm tổ chức hội viên để trao đổi sâu hơn về tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị… từ đó có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả hơn. Tiếp tục quan tâm phát triển hội viên mới, mở rộng đối tượng hội viên là các tổ chức tín dụng nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, các tổ chức trong lĩnh vực công nghệ tài chính ngân hàng…

"Đặc biệt, Hiệp hội sẽ tiếp tục làm việc với 16 tổ chức tín dụng bàn phương án đồng thuận về việc giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới của khách hàng theo Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ", ông Hùng nhấn mạnh.

 
Đây là lần đầu tiên Hội nghị thường niên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại trụ sở Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và kết nối tới các điểm cầu của 74 tổ chức hội viên.