16:05 05/08/2022

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ Công ty Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Đỗ Mến

Chiều 5/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin về vụ án hình sự “Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP. HCM và một số tỉnh, thành phố khác.

Một quán cafe Gold Timenằm trong con hẻm sâu ở Hà Nội.
Một quán cafe Gold Timenằm trong con hẻm sâu ở Hà Nội.

Ngày 28/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi và các đồng phạm Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh Trúc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 290 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại và những người liên quan biết, liên hệ với Viện kiểm sát nhân dân tối cao để được giải quyết.

Theo cơ quan điều tra, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Gold Time), trụ sở đặt tại: 42/1A Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM.

Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty. Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không có tiền góp vốn thực tế).

Sau khi thành lập, Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận. Công ty chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi mà công ty đưa ra (được Nguyễn Khắc Đồi và các đối tượng gọi là mua "phân quyền").

Sau đó nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ "hoa hồng" và tiền thưởng, bán "cổ phiếu nội bộ" của công ty cho người tham gia. Thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả thưởng và "hoa hồng" cho người tham gia trước.

Với mô hình hoạt động như trên, tính từ tháng 10/2018 đến nay đã có 361.086 thành viên đăng ký hệ thống Gold Time với 640.575 gói đầu tư, trong đó chỉ có 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật với tổng số tiền nộp vào Công ty Gold Time là hơn 844 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua "cổ phiếu nội bộ" của công ty đang được điều tra làm rõ.

Theo cáo buộc, Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà, đất, xe ôtô, gửi tiết kiệm và các chi phí khác cho cá nhân số tiền khoảng 200 tỷ đồng) đều là tiền của nhà đầu tư mua "phân quyền" và "cổ phiếu nội bộ".

Còn theo tìm hiểu của VnEconomy, vào năm 2020, Công ty Gold Time từng tung chính sách là mua thương hiệu cafe Gold time với giá 3 triệu đồng được tặng cổ phần, hưởng cổ tức hàng tháng. Nhà đầu tư có thể phân phối hàng hóa, được giao dịch tại sàn nội bộ.

Công ty chia thưởng từ 0,5-10% khi giới thiệu thành viên mới, nếu đạt doanh số 1 tỷ đồng lên tổng đại lý, 5 tỷ đồng lên giám đốc kinh doanh… Có thời điểm, sàn giao dịch nội bộ Công ty đã thu hút hơn 290.000 thành viên tham gia.

Khi đó, các nhà đầu tư còn được công ty cung cấp thông tin như công ty sắp tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng, có nhiều hệ sinh thái, có chuỗi hơn 400 quán café liên kết, 3 ha bất động sản ở Đà Nẵng, có công ty công nghệ, sàn thương mại điện tử, giáo dục…

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, khảo sát nhanh của phóng viên tại văn phòng đại diện số 1/122, ngõ 509 Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho thấy, hiện trạng là nhà dân, nằm ở trong ngõ nhỏ, bên ngoài có treo biển Gold Time Coffe.

Tương tự, văn phòng đại diện ở ngõ 218 Lạc Long Quân (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng nằm trong ngõ nhỏ, quán cafe thưa thớt khách.