14:51 10/03/2023

Hơn 500 vị trí việc làm tại Nhật Bản dành cho sinh viên tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật

Ngô Anh Văn -

Hơn 500 vị trí việc làm tại Nhật dành cho sinh viên tại Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 trong Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật...

Ký kết đào tạo và tuyển dụng sinh viên ngành điều dưỡng tại Ngày hội việc làm Nhật Bản năm 2023
Ký kết đào tạo và tuyển dụng sinh viên ngành điều dưỡng tại Ngày hội việc làm Nhật Bản năm 2023

Chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973–2023), ngày 9/3, tại Đại học Đông Á diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lễ hội đã thu hút hơn 5.000 lượt người gồm sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố và hơn 30 doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan, đánh giá cao sự năng động hội nhập và bước tiến hợp tác quốc tế mạnh mẽ của trường Đại học Đông Á cho mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành nhân lực chất lượng, làm việc ở môi trường quốc tế.

“Việc trường Đại học Đông Á kết nối rộng rãi mạng lưới đối tác với hơn 130 đơn vị là các tỉnh, thành phố và tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức nhiều lớp sinh viên học tiếng Nhật, tổ chức các chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên ở nhiều ngành đào tạo. Đây là mô hình hợp tác được đầu tư bài bản và lâu dài, đáng để học hỏi và nhân rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh

Ông Yakabe Yoshinori – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng đánh giá cao chính sách giáo dục này cho sinh viên. Một trong những mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản khi mở rộng đầu tư sang Việt Nam là vấn đề đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Tại Việt Nam, việc thuê lao động phổ thông tương đối dễ dàng nhưng không phải lúc nào cũng có đủ nguồn nhân lực chất lượng cao có kiến thức chuyên ngành và thông thạo ngoại ngữ. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam", ông Yakabe Yoshinori cho biết.

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Nhật đan xen và các phiên phỏng vấn tuyển dụng diễn ra xuyên suốt cả ngày. Đã có 5 hợp tác được ký kết tại Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023, nâng tổng số đối tác Nhật Bản hợp tác đào tạo và việc làm cho sinh viên Đại học Đông Á lên hơn 130 đơn vị. 

Tại Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 Đại học Đông Á, 10 đối tác là các doanh nghiệp Nhật Bản đã đăng ký và tham gia tuyển dụng nhân lực với hơn 500 vị trí việc làm tại Nhật dành cho sinh viên các ngành điều dưỡng, du lịch, quản trị kinh doanh, xây dựng, điện–điện tử, công nghệ thông tin, dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm, ngôn ngữ Nhật… Đây cũng là Ngày hội việc làm Nhật Bản có số lượng sinh viên  đăng ký, tham gia phỏng vấn tuyển dụng nhiều nhất với hơn 700 lượt phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến.