09:26 16/12/2014

Hơn 60 Rúp mới đổi được 1 USD, Nga tăng mạnh lãi suất

Diệp Vũ

Nga tăng mạnh lãi suất để cứu đồng Rúp, sau khi tỷ giá đồng tiền này đã rớt xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử

Phiên hôm qua, đồng Rúp có lúc mất giá 9,7% so với đồng USD, còn 64,4455
 Rúp/USD. Từ đầu năm tới nay, đồng tiền này mất giá 49%, mạnh nhất thế 
giới - Ảnh: Bloomberg.<br>
Phiên hôm qua, đồng Rúp có lúc mất giá 9,7% so với đồng USD, còn 64,4455 Rúp/USD. Từ đầu năm tới nay, đồng tiền này mất giá 49%, mạnh nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.<br>
Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất từ 10,5% lên 17% để ngăn đà lao dốc của tỷ giá đồng Rúp. Theo tin từ Bloomberg, động thái này diễn ra vào nửa đêm qua theo giờ địa phương tức sáng sớm nay (16/12) theo giờ Việt Nam.

6,5% là mức tăng lãi suất mạnh nhất mà Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 1998 ở nước này. Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua, tỷ giá đồng Rúp đã rớt xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử, với hơn 60 Rúp mới đổi được 1 USD.

Tuyên bố được đăng tải trên website của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, mức lãi suất mới 17% sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay. Quyết định tăng lãi suất được đưa ra sau một cuộc họp bất thường của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở Moscow.

Trước đó, vào hôm 11/12, tức là cách đây chưa đầy 1 tuần, Ngân hàng Trung ương Nga cũng tăng lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm.

“Quyết định này nhằm hạn chế rủi ro mất giá đang tăng cao của đồng Rúp và các rủi ro lạm phát”, tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Đây là lần tăng lãi suất thứ sáu của Nga kể từ đầu năm tới nay, được thực hiện sau khi 80 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối được chi để can thiệp thị trường tiền tệ không thể ngăn đồng Rúp mất giá 49%.

“Những biện pháp thắt chặt mạnh như thế này sẽ gây thêm thách thức cho nền kinh tế Nga, nhưng Nga đang đối mặt với sự hỗn loạn tài chính trên quy mô rộng do đồng Rúp giảm giá quá mạnh”, chiến lược gia Piotr Matys thuộc ngân hàng Rabobank International ở London nhận định.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, nền kinh tế nước này có thể suy giảm 4,5-4,7% trong năm tới nếu giá dầu trung bình ở mức 60 USD/thùng trong kịch bản xấu. Cũng theo cơ quan này, mức thoái vốn ròng khỏi Nga có thể lên tói 134 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gấp đôi mức thoái vốn của năm ngoái.

Phiên hôm qua, đồng Rúp có lúc mất giá 9,7% so với đồng USD, còn 64,4455 Rúp/USD. Từ đầu năm tới nay, đồng tiền này mất giá 49%, mạnh nhất thế giới.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giảm 0,79 USD/thùng, tương đương 1,3%, còn 61,06 USD/thùng, gần thấp nhất trong 5 năm rưỡi.

Ngành dầu khí đóng góp khoảng 50% thu ngân sách của Nga. Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga có liên quan tới lĩnh vực năng lượng.