15:21 21/03/2022

Hơn 600 thí sinh lần đầu tham dự kỳ thi Olympic do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức

Thanh Xuân

Ngày 20/3/2022, hơn 600 thí sinh thuộc các đội tuyển học sinh giỏi do các trường THPT trên toàn quốc thành lập đã tham dự kỳ thi Olympic của  Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2021 - 2022. Đây là lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi này...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội giao Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức kỳ thi với 10 môn thi gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Qua thống kê cụ thể kỳ thi năm nay có 622 thí sinh dự thi trên tổng số 770 thí sinh đăng ký, đạt tỉ lệ 80,8%.

Ngoài ra cũng đã yêu cầu Trường đại học Ngoại ngữ xây dựng cấu trúc và ra đề thi môn Ngoại ngữ. Còn Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn xây dựng cấu trúc và ra đề thi môn Ngữ văn, Lịch sử; Trường THPT Khoa học giáo dục xây dựng cấu trúc và ra đề thi môn Địa lý.

Đối với môn Ngoại ngữ gồm 2 bài thi: Trắc nghiệm và Nói. Theo đó, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm với 60 câu hỏi trong vòng 45 phút. Bên cạnh đó, mỗi thí sinh còn độc thoại với giám khảo theo chủ đề được nhận trong thời gian 8 phút.

Về cấu trúc đề thi môn Ngữ văn gồm 2 câu hỏi dạng tự luận với thời gian làm bài 180 phút.

Môn Lịch sử gồm 6 câu hỏi dạng tự luận, bao gồm các kiến thức lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới với thời gian làm bài 180 phút.

Môn Địa lý gồm 7 câu hỏi dạng tư luận trải đều ba mảng kiến thức: Địa lý đại cương, Địa lý tự nhiên Việt Nam, Địa lý kinh tế - xã hội Việt Nam.

Nội dung thi nằm trong phạm vi chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và nội dung dạy học các môn chuyên thuộc trường THPT chuyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn. Về thang điểm cụ thể thì mỗi môn thi Ngoại ngữ được tính bằng thang điểm 100, trong đó phần thi trắc nghiệm 60 điểm và phần thi nói 40 điểm. Còn các môn thi Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý tính thang điểm 20.

Theo Đại học Quốc gia Hà Nội: tổ chức kỳ thi này nhằm phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, động viên, khuyến khích người dạy và học sinh phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi - học giỏi; tạo cơ hội cọ xát, học hỏi nâng cao chất lượng giảng dạy bậc THPT. Từ đó phát hiện những người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng và tạo cơ hội cho học sinh giỏi được xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Để đảm bảo chất lượng của đề thi, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thành lập Hội đồng soạn thảo đề thi với sự tham gia của Ban Đào tạo và một số thành viên ngoài đơn vị tổ chức đào tạo để đảm bảo tính khách quan. Hội đồng soạn thảo đề thi bắt đầu làm việc tại khu cách ly từ ngày 19/3/2022.

Khi đánh giá về kỳ thi, đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và các văn bản quy định. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, ra đề, coi thi, chấm thi, lên điểm thi, giám sát, thanh tra đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Công tác an ninh, y tế, hậu cần, cơ sở vật chất được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các điểm thi đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch thích ứng linh hoạt với tình hình mới, đảm bảo các điều kiện an toàn cho thí sinh.

Đặc biệt thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cũng khẳng định, các học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi năm nay sẽ được xét tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo bậc đại học của các đơn vị đào tạo thành viên và trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội theo Đề án tuyển sinh của từng trường/khoa.