10:48 07/10/2014

Hồng Kông bình thường trở lại sau 12 ngày biểu tình

Diệp Vũ

Biểu tình lắng xuống khiến giới đầu tư cổ phiếu ở Hồng Kông yên tâm hơn

Một rào chắn do người biểu tình dựng lên còn sót lại ở khu Mongkok của Hồng Kông ngày 6/10 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một rào chắn do người biểu tình dựng lên còn sót lại ở khu Mongkok của Hồng Kông ngày 6/10 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Cuộc biểu tình đòi dân chủ do sinh viên dẫn đầu ở Hồng Kông đang lắng xuống, khi các thủ lĩnh biểu tình tiếp tục đàm phán với chính quyền. Sáng nay (7/10), người dân Hồng Kông đã đi học, đi làm trở lại, dù một số ít người biểu tình vẫn kiên quyết bám đường phố.

Theo hãng tin Bloomberg, những người biểu tình còn lại trên các tuyến phố ở trung tâm Hồng Kông đến sáng nay ngày càng phớt lờ lời kêu gọi về nhà của các nhóm sinh viên. Giữa lúc nhiều người khác quay trở lại với các hoạt động thường nhật, những người này vẫn kiên trì bám trụ, gây thách thức cho đội ngũ cảnh sát đang chịu áp lực phải dỡ bỏ các rào chắn mà người biểu tình dựng lên trước đó.

Quyết tâm của những người biểu tình còn lại đến sáng nay có thể sẽ cản trở những nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông. Giới phân tích cho rằng, việc dùng vũ lực để giải tán những người này có thể phản tác dụng.

Vòng đàm phán đầu tiên giữa các thủ lĩnh sinh viên biểu tình với nhà chức trách Hồng Kông đã diễn ra hôm 5/10. Đến hôm qua (6/10), số người biểu tình tại ba khu vực chính có lúc giảm còn vài trăm người trước khi tăng nhẹ trở lại vào buổi tối.

Tuy vậy, so với con số hàng chục nghìn người, thậm chí được cho là 200.000 người, xuống đường biểu tình ở Hồng Kông trong tuần trước, số người biểu tình đến thời điểm này đã giảm mạnh.

Trong một cuộc họp báo hôm qua, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Leung Chun-ying nói, chính quyền có mong muốn đàm phán chân thành.

Đêm qua, vòng đàm phán thứ hai đã diễn ra và dự kiến, vòng đàm phán thứ ba sẽ được thực hiện trong ngày hôm nay. Trong quá trình đàm phán, các quan chức chính quyền và thủ lĩnh sinh viên sẽ bàn về địa điểm và các chủ đề cho cuộc đàm phán chính thức.

Một sinh viên biểu tình là Alex Chow gửi đi một tin nhắn văn bản nói “không lạc quan lắm” về khả năng đàm phán sẽ đi tới giải pháp cho cuộc biểu tình. “Nếu họ có đề xuất, thì họ đã đưa ra rồi”, Chow nói.

Trong khi đó, ông Lau Kong-wah, một quan chức chính quyền Hồng Kông nói rằng, cuộc đàm phán đến nay diễn ra “rất, rất tốt”. Theo ông Lau, cả hai bên đều đã nhất trí tổ chức một cuộc họp công khai.

Thủ lĩnh sinh viên biểu tình 17 tuổi Joshua Wong thì lên tiếng chỉ trích việc Trưởng đặc khu Leung không đứng ra phát biểu trực tiếp trước người dân suốt từ thứ Năm tuần trước. “Tôi không muốn có một trưởng đặc khu chỉ biết lên truyền hình đọc các bài phát biểu viết sẵn. Tự tôi có thể đọc được những bài viết sẵn đó”, Wong nói.

Biểu tình lắng xuống khiến giới đầu tư cổ phiếu ở Hồng Kông yên tâm hơn. Hôm qua, chỉ số Hang Seng đóng cửa với mức tăng 1,1%. Sáng nay, chỉ số này tiếp tục tăng nhẹ.