08:43 02/02/2012

Hồng Kông tung 10 tỷ USD để cứu tăng trưởng

An Huy

Hồng Kông vừa tuyên bố chi 80 tỷ đôla Hồng Kông, tương đương 10,3 tỷ USD, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Hồng Kông từ lâu là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng từ tháng 6/2011 tới nay, giá nhà ở đây đã giảm 6%.
Hồng Kông từ lâu là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng từ tháng 6/2011 tới nay, giá nhà ở đây đã giảm 6%.

Chính quyền Hồng Kông vừa tuyên bố chi 80 tỷ đôla Hồng Kông, tương đương 10,3 tỷ USD, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi đưa ra dự báo mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo hãng tin Bloomberg, người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông John Tsang ngày 1/2 dự báo, GDP của vùng lãnh thổ này năm nay sẽ tăng khoảng 1-3%, so với mức tăng 5% trong năm 2011, thấp nhất trong 3 năm. Ông John Tsang hy vọng, chương trình kích thích kinh tế, bao gồm các biện pháp hỗ trợ về thuế, sẽ giúp tốc độ tăng GDP của Hồng Kông tăng thêm 1,5 điểm phần trăm trong năm 2012.

“Rủi ro suy giảm tăng trưởng mạnh đến từ bên ngoài đang gia tăng”, ông John Tsang nhận định.

Hồng Kông từ lâu là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng từ tháng 6/2011 tới nay, giá nhà ở đây đã giảm 6%. Một số dự báo vừa đưa ra cho rằng, giá nhà ở Hồng Kông còn có thể giảm thêm 25% trong thời gian từ nay đến năm 2013. Ngoài ra, một loạt công ty tài chính ở Hồng Kông như HSBC hay Samsung Securities cũng đang mạnh tay cắt giảm nhân sự.

“Chương trình kích thích tăng trưởng bằng tài khóa của Hồng Kông sẽ hỗ trợ cho hoạt động chi tiêu của người dân trước ảnh hưởng của sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu do khủng hoảng nợ châu Âu.Các nhà hoạch định chính sách châu Á sẽ chịu sức ép gia tăng phải nới lỏng chính sách tài khóa hoặc tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng”, chuyên gia kinh tế Donna Kwok thuộc HSBC tại Hồng Kông nhận định.

Trong năm 2011, GDP Hồng Kông tăng trưởng 3%, thấp hơn mức 3,1% như kỳ vọng của giới phân tích. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, ông Donald Tsang phát biểu hồi tuần trước tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Thụy Sỹ rằng, ông chưa khi nào cảm thấy lo ngại như hiện nay về viễn cảnh kinh tế toàn cầu.

“Tôi không lấy làm lạc quan về tình hình xuất khẩu của Hồng Kông trong nửa đầu năm nay. Nếu xuất khẩu hàng hóa giảm mạnh trong quý 1, tăng trưởng nền kinh tế có thể suy giảm”, người đứng đầu cơ quan hành chính Hồng Kông John Tsang phát biểu ngày 1/2.

Theo dự báo của ngân hàng DBS, tỷ lệ thất nghiệp tại Hồng Kông sẽ tăng lên mức 4,4% vào cuối năm nay, từ mức 3,3% vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát có thể giảm về 3,5% trong năm nay, từ mức 5,3% trong năm 2011.

Sức mạnh tài chính của Hồng Kông cho phép nhà chức trách của vùng lãnh thổ này tăng cường chi tiêu. Theo dự báo, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm nay, Hồng Kông sẽ đạt mức thặng dư ngân sách 8,5 tỷ Đôla Hồng Kông. Nhờ đó, dự trữ tài khóa của nước này sẽ tăng lên mức kỷ lục 662 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương với 22 tháng chi tiêu chính phủ.

Theo kế hoạch hỗ trợ, người lao động ở Hồng Kông sẽ được miễn thuế đối với khoản thu nhập 120.000 Đôla Hồng Kông đầu tiên trong năm, thay cho mức 108.000 Đôla Hồng Kông như bình thường. Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ hoàn thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp tối đa 12.000 Đôla Hồng Kông. Năm ngoái, chính quyền Hồng Kông cũng đã hỗ trợ cho mỗi công dân 6.000 Đôla Hồng Kông.