08:43 02/02/2012

Hồng Kông tung 10 tỷ USD để cứu tăng trưởng

An Huy

Hồng Kông vừa tuyên bố chi 80 tỷ đôla Hồng Kông, tương đương 10,3 tỷ USD, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Hồng Kông từ lâu là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng từ tháng 6/2011 tới nay, giá nhà ở đây đã giảm 6%.
Hồng Kông từ lâu là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng từ tháng 6/2011 tới nay, giá nhà ở đây đã giảm 6%.

Chính quyền Hồng Kông vừa tuyên bố chi 80 tỷ đôla Hồng Kông, tương đương10,3 tỷ USD, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi đưa ra dự báo mức tăngtrưởng thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo hãng tin Bloomberg, người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông JohnTsang ngày 1/2 dự báo, GDP của vùng lãnh thổ này năm nay sẽ tăng khoảng 1-3%,so với mức tăng 5% trong năm 2011, thấp nhất trong 3 năm. Ông John Tsang hyvọng, chương trình kích thích kinh tế, bao gồm các biện pháp hỗ trợ về thuế, sẽgiúp tốc độ tăng GDP của Hồng Kông tăng thêm 1,5 điểm phần trăm trong năm 2012.

“Rủi ro suy giảm tăng trưởng mạnh đến từ bên ngoài đang gia tăng”, ông John Tsangnhận định.

Hồng Kông từ lâu là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng từtháng 6/2011 tới nay, giá nhà ở đây đã giảm 6%. Một số dự báo vừa đưa ra chorằng, giá nhà ở Hồng Kông còn có thể giảm thêm 25% trong thời gian từ nay đếnnăm 2013. Ngoài ra, một loạt công ty tài chính ở Hồng Kông như HSBC hay SamsungSecurities cũng đang mạnh tay cắt giảm nhân sự.

“Chương trình kích thích tăng trưởng bằng tài khóa của Hồng Kông sẽ hỗ trợcho hoạt động chi tiêu của người dân trước ảnh hưởng của sự suy giảm tăngtrưởng toàn cầu do khủng hoảng nợ châu Âu.Các nhà hoạch định chính sách châu Ásẽ chịu sức ép gia tăng phải nới lỏng chính sách tài khóa hoặc tiền tệ để hỗtrợ tăng trưởng”, chuyên gia kinh tế Donna Kwok thuộc HSBC tại Hồng Kông nhậnđịnh.

Trong năm 2011, GDP Hồng Kông tăng trưởng 3%, thấp hơn mức 3,1% như kỳ vọngcủa giới phân tích. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, ông Donald Tsang phátbiểu hồi tuần trước tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Thụy Sỹ rằng, ôngchưa khi nào cảm thấy lo ngại như hiện nay về viễn cảnh kinh tế toàn cầu.

“Tôi không lấy làm lạc quan về tình hình xuất khẩu của Hồng Kông trong nửađầu năm nay. Nếu xuất khẩu hàng hóa giảm mạnh trong quý 1, tăng trưởng nền kinhtế có thể suy giảm”, người đứng đầu cơ quan hành chính Hồng Kông John Tsangphát biểu ngày 1/2.

Theo dự báo của ngân hàng DBS, tỷ lệ thất nghiệp tại Hồng Kông sẽ tăng lênmức 4,4% vào cuối năm nay, từ mức 3,3% vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ lạmphát có thể giảm về 3,5% trong năm nay, từ mức 5,3% trong năm 2011.

Sức mạnh tài chính của Hồng Kông cho phép nhà chức trách của vùng lãnh thổnày tăng cường chi tiêu. Theo dự báo, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3năm nay, Hồng Kông sẽ đạt mức thặng dư ngân sách 8,5 tỷ Đôla Hồng Kông. Nhờ đó,dự trữ tài khóa của nước này sẽ tăng lên mức kỷ lục 662 tỷ Đôla Hồng Kông, tươngđương với 22 tháng chi tiêu chính phủ.

Theo kế hoạch hỗ trợ, người lao động ở Hồng Kông sẽ được miễn thuế đối với khoản thu nhập 120.000 Đôla Hồng Kông đầu tiên trong năm, thay cho mức 108.000 Đôla Hồng Kông như bình thường. Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ hoàn thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp tối đa 12.000 Đôla Hồng Kông. Năm ngoái, chính quyền Hồng Kông cũng đã hỗ trợ cho mỗi công dân 6.000 Đôla Hồng Kông.