11:21 20/10/2022

“Hợp đồng lao động điện tử giữa doanh nghiệp và người lao động: Từ pháp lý đến thực thi”

Khánh Huyền

Mới đây, hội thảo với chủ đề “Hợp đồng lao động điện tử giữa doanh nghiệp và người lao động: Từ pháp lý đến thực thi” do FPT IS tổ chức đã giải đáp nhiều khúc mắc và mở ra hướng đi trong việc ứng dụng phương thức ký kết điện tử cho hợp đồng lao động...

Kết quả khảo sát từ hơn 400 người tham dự hội thảo.
Kết quả khảo sát từ hơn 400 người tham dự hội thảo.

CƠ SỞ PHÁP LÝ CHẶT CHẼ VÀ TÍCH HỢP XÁC THỰC 

Theo khảo sát của hơn 400 khán giả tham dự hội thảo, số lượng hồ sơ ký kết nhiều, thời gian ký kết lâu và phụ thuộc vào lịch công tác của lãnh đạo là những vấn đề bất cập các doanh nghiệp thường gặp phải khi sử dụng hợp đồng lao động giấy. Hiện đã có tới 95% doanh nghiệp được khảo sát biết đến hình thức hợp đồng lao động điện tử, nhưng còn băn khoăn về tính pháp lý, khả năng bảo mật và tính linh hoạt trong triển khai áp dụng vào quy trình của doanh nghiệp.

Theo ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/1/2021, Bộ Luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm thay đổi mang tính tiến bộ hơn về hợp đồng lao động để đảm bảo tốt hơn quyền, lợi ích chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động, trong đó có việc công nhận giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử. Điều 14 Bộ luật Lao động 2019 quy định “Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như HĐLĐ bằng văn bản”, ông Thiện nhấn mạnh.

Từ góc nhìn Công ty Luật TNHH Phước và Các Cộng Sự, bà Dương Tiếng Thu - Luật sư thành viên cấp cao chia sẻ: “Hiện nay, hợp đồng lao động điện tử đã giải quyết nhiều bài toán trọng điểm cho doanh nghiệp và đặc biệt thúc đẩy ứng dụng chữ ký số cá nhân rộng rãi. Theo Điều 9 NĐ130/2018/NĐ-CP, các tổ chức có thể cung cấp dịch vụ chữ ký số bao gồm: Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia; Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chữ ký số chuyên dùng”.

Ông Nguyễn Tá Anh chia sẻ việc triển khai ký kết hợp đồng lao động điện tử qua FPT.eContract.
Ông Nguyễn Tá Anh chia sẻ việc triển khai ký kết hợp đồng lao động điện tử qua FPT.eContract.

Hiện nay, FPT IS là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp hợp đồng lao động FPT.eContract và chữ ký số FPT.CA tại Việt Nam. Ông Nguyễn Tá Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ điện tử FPT IS chia sẻ: “Chúng ta phải thừa nhận rằng những lo ngại về tính pháp lý, bảo mật khiến cho nhiều doanh nghiệp còn dè chừng trong việc ứng dụng hình thức hợp đồng lao động điện tử, trong khi Chính phủ đã tạo điều kiện và ban hành nhiều quy định hợp pháp hóa hình thức này. FPT IS là đơn vị đã triển khai nền tảng ký kết hợp đồng lao động điện tử FPT.eContract cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như bán lẻ, tài chính, sản xuất…Với sự cộng hưởng từ cơ sở pháp lý rõ ràng cùng các nền tảng đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ như chữ ký số FPT.CA, hệ thống chứng thực hợp đồng điện tử FPT.CeCA, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng giải pháp hợp đồng lao động điện tử FPT.eContract”.

TIÊN PHONG ỨNG DỤNG KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ TẠO ĐỘT PHÁ CHO DOANH NGHIỆP 

Ứng dụng ký kết hợp đồng lao động điện tử qua FPT.eContract từ đầu năm 2022, Công ty TNHH Tiki đã có những thay đổi tích cực trong hệ thống vận hành. “Sau 20 ngày triển khai giải pháp với FPT IS, chúng tôi đã đưa vào áp dụng ký kết hợp đồng lao động điện tử với người lao động. Quy trình ký kết được đánh giá phù hợp với chuẩn bảo mật của Tiki và được tích hợp với hệ thống quản trị nhân sự FPT.iHRP. Ứng dụng hợp đồng lao động điện tử giúp chúng tôi giảm thiểu chi phí in ấn, chuyển phát, lưu trữ; rút ngắn thời gian phê duyệt.

Hiện nay, Tiki đang ứng dụng giải pháp hợp đồng lao động điện tử tại Tiki, TikiNow, Thương mại Tiki. Công ty cũng tiến tới tiếp tục nghiên cứu áp dụng cho các loại giấy tờ khác trong công ty ngoài hợp đồng lao động như: thỏa thuận, biên bản, quyết định, chính sách...”, ông Lương Xuân Linh - Phó Quản lý Hệ thống Phần mềm Nhân sự, Công ty TNHH Tiki chia sẻ.

Nhân sự ký hợp đồng lao động nhanh chóng qua nền tảng FPT.eContract.
Nhân sự ký hợp đồng lao động nhanh chóng qua nền tảng FPT.eContract.

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ 30Shine cũng là một trong những đơn vị triển khai thành công và hiệu quả giải pháp hợp đồng lao động điện tử trên FPT.eContract. “Chỉ cần đào tạo một buổi, cán bộ nhân viên mới đã có thể triển khai ký kết ngay trong ngày. Người lao động nhận hợp đồng lao động qua email hoặc SMS, cùng mã xác thực bảo mật thông tin và thực hiện ký kết điện tử. Đây là bản hợp đồng có giá trị pháp lý như bản giấy truyền thống. Áp dụng từ tháng 1/2021, hình thức này đang sử dụng rộng rãi với tất cả nhân sự của 30Shine”, bà Nguyễn Thị Dung - Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ 30shine cho biết.

Tính pháp lý được hoàn thiện, tính bảo mật được đảm bảo, triển khai linh hoạt cho mọi doanh nghiệp, giải pháp ký kết hợp đồng lao động điện tử FPT.eContract sẵn sàng được áp dụng và đi vào thực thi tại các tổ chức, đơn vị, tạo ra sự thay đổi trong hiệu quả vận hành của doanh nghiệp.

* Thông tin chi tiết: https://econtract.fpt.com.vn/