16:11 15/02/2022

HSBC hiện thực hóa cam kết thu xếp 12 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững

Vũ Phong -

HSBC mong muốn được đồng hành cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc hiện thực hóa những tham vọng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu của các bạn, thông qua tài chính xanh và chuyển giao công nghệ...

Tại Hội nghị COP26 vào tháng 11/2022, Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với cam kết này, sự phát triển và đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo mang tầm quan trọng chiến lược quốc gia.

Hưởng ứng hành động trên, HSBC đã cam kết thu xếp đến 12 tỷ USD tài trợ phát triển bền vững tại Việt Nam cho đến năm 2030. Ngân hàng sẽ huy động nguồn vốn từ thị trường tài chính trong nước và quốc tế để có thể cung cấp đa dạng các giải pháp bền vững của mình, bao gồm tín dụng xanh, tài trợ nợ, chuỗi cung ứng, thương mại, tiền gửi xanh và các sản phẩm đầu tư. Để cung cấp các giải pháp này, HSBC kết hợp giữa quy trình đánh giá rủi ro nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn tài chính xanh quốc tế.

Nhằm đánh dấu bước đi tiếp theo trong việc hiện thực hóa cam kết, HSBC đã thực hiện ký kết Ý định thư về việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group).

Cụ thể, HSBC sẽ hợp tác cùng Trungnam Group trong việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững nhằm giúp phát triển các dự án năng lượng tái tạo của Trungnam Group trên khắp Việt Nam.

Đồng thời, HSBC sẽ tận dụng mạng lưới ngân hàng đầu tư toàn cầu, sự hiện diện dài lâu và sự am hiểu Việt Nam, các thành tựu và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính bền vững, cũng như hiểu biết sâu sắc về các nhóm nhà đầu tư khác nhau nhằm xây dựng một chiến lược tài chính phù hợp cho Trungnam Group.

Sự hỗ trợ này cũng bao gồm dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật từ HSBC để doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường vốn tại Việt Nam và thế giới với trọng tâm xoay quanh các dự án phát triển bền vững.

Ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị COP26, chia sẻ, việc tăng cường huy động tài chính của khu vực tư nhân cho các dự án xanh là một thành công lớn của Hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tháng 11 vừa qua.

"Tôi kêu gọi Việt Nam hãy tận dụng tối đa nguồn tài chính xanh quốc tế để hiện thực hóa các cam kết về năng lượng sạch và phát thải ròng đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại Glasgow", ông Alok Sharma nói.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết sự cần thiết phải hành động chống lại biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng. Đây chính là thời điểm đó.

Do vậy, HSBC muốn thực hiện ngay lập tức cam kết mà Ngân hàng đã công bố vào tháng trước, chủ động hỗ trợ các mục tiêu của Việt Nam tại COP26. HSBC mong muốn được đồng hành cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc hiện thực hóa những tham vọng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu của các bạn, thông qua tài chính xanh và chuyển giao công nghệ.

“Lễ ký kết Ý định thư một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của việc chung tay giải quyết biến đổi khí hậu, chứng minh rằng thông qua hợp tác, chúng ta có thể tạo nên khác biệt rõ rệt cho Việt Nam hôm nay và các thế hệ mai sau", ông Tim Evans nói.