19:44 08/09/2008

HSBC nhận giấy phép lập ngân hàng con tại Việt Nam

Minh Đức

Chiều 8/9, HSBC thông báo vừa được Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam

HSBC hy vọng trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con vào hoạt động tại Việt Nam - Ảnh: Việt Tuấn.
HSBC hy vọng trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con vào hoạt động tại Việt Nam - Ảnh: Việt Tuấn.
Chiều 8/9, HSBC thông báo vừa được Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam.

Cùng với Standard Chartered Bank, HSBC trở thành những ngân hàng nước ngoài đầu tiên được phép thành lập ngân hàng con 100% vốn trực thuộc tại Việt Nam, với giấy phép được ký cùng ngày 8/9.

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, cho biết: “Tôi rất vui mừng khi giờ đây những cam kết của HSBC trong việc phát triển ngành tài chính đã được chính phủ Việt Nam ghi nhận và hỗ trợ. Đây là một tín hiệu rõ ràng thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam đối với WTO và sự công nhận vai trò quan trọng của một nền tài chính vững mạnh”.

Ngay sau giấy phép này, theo ông Thomas Tobin, HSBC đặt mục tiêu sẽ đưa ngân hàng con đi vào hoạt động sớm nhất có thể và sẽ chủ động làm việc với các cơ quan hữu quan để sớm hoàn tất những thủ tục đăng ký kinh doanh cần thiết trong những tháng tới.

Trước đó, đầu tháng 3/2008, HSBC đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận về mặt nguyên tắc kế hoạch thành lập ngân hàng con này.

“Chúng tôi hy vọng trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên chính thức đưa ngân hàng con vào hoạt động tại thị trường tài chính Việt Nam và mong muốn mở ra một chương mới trong lịch sử hoạt động của HSBC tại đây”, ông Thomas Tobin nói.

Theo giấy phép được cấp, HSBC sẽ thành lập Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn HSBC (Việt Nam), có trụ sở tại Tp.HCM và thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải, đơn vị sáng lập và thành viên chính thức của tập đoàn HSBC, một trong những tổ chức dịch vụ tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới.

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc đương nhiệm của chi nhánh ngân hàng HSBC đang hoạt động tại Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Tổng giám đốc của ngân hàng con mới này.

“Đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử hoạt động 138 năm của HSBC tại Việt Nam. Ngân hàng con sẽ cho phép chúng tôi mở rộng hơn mạng lưới phân phối, tới các khách hàng hiện tại cũng như khách hàng mới”, ông Thomas Tobin cho biết thêm.

HSBC là một trong các ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Ngân hàng này hiện nắm giữ 10% vốn cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt, đang trong tiến trình tăng cổ phần từ 14,4% lên 20% tại Ngân hàng Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).