09:52 18/09/2007

“HSBC sẽ nắm giữ cổ phần Bảo Việt ít nhất 5 năm”

Hoàng Giang

"Chúng tôi tin là chúng tôi đã có được một đối tác chiến lược lý tưởng như Bảo Việt - doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam"

"Với danh nghĩa đối tác chiến lược duy nhất, HSBC sẽ đưa một số chuyên gia chủ chốt sang Bảo Việt giữ một số vai trò quan trọng tại Bảo Việt."
"Với danh nghĩa đối tác chiến lược duy nhất, HSBC sẽ đưa một số chuyên gia chủ chốt sang Bảo Việt giữ một số vai trò quan trọng tại Bảo Việt."
Công ty Bảo hiểm HSBC (HSBC Insurance) đã đánh dấu sự hiện diện của mình tại thị trường bảo hiểm Việt Nam bằng việc sở hữu 10% cổ phần của Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam - Bảo Việt.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông David Fried, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HSBC Insurance.

HSBC đã có mặt tại nhiều thị trường khác trong khu vực châu Á, tại sao Tập đoàn lại quyết định đầu tư vào Việt Nam thời điểm hiện nay khi mà thị trường bảo hiểm đang có dấu hiệu đi xuống?

Với dân số 84 triệu người và tốc độ tăng trưởng bình quân GDP là 7,2%/năm trong 10 năm qua, Tổ chức Economist Intelligence Unit (tổ chức có uy tín chuyên về thống kê và dự báo các chỉ số kinh tế của các quốc gia) đã dự báo tỷ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay sẽ là 8,7%/năm và tốc độ tăng dân số là 1,1%.

Đến năm 2027, nền kinh tế dự báo sẽ có tổng sản phẩm nội địa GDP là 336 tỷ USD và dân số đạt 106 triệu người.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã tăng trưởng rất nhanh trong thập kỷ vừa qua nhưng mới chỉ chiếm 1,5% của GDP cả nước năm 2006. Con số này nói lên rằng thị trường Việt Nam còn đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

Chúng tôi tin là chúng tôi đã có được một đối tác chiến lược lý tưởng như Bảo Việt - doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với 126 đơn vị thành viên, hơn 400 chi nhánh và 40.000 đại lý.

Bảo Việt là một doanh nghiệp Nhà nước, trong đó tỷ lệ vốn Nhà nước chiếm 77,54%, điều đó có làm cho sự hợp tác này trở nên đặc biệt hơn không?

Chúng tôi đã từng làm việc với các tổ chức nhà nước. Tại Ấn Độ, chúng tôi có một công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh với các ngân hàng nhà nước. Chúng tôi vui mừng với sự hợp tác này. Với sự hỗ trợ từ Chính phủ và đối tác, chúng tôi sẽ giúp phát triển ngành bảo hiểm của Việt Nam.

Việc đầu tư vào Bảo Việt và quan hệ đối tác chiến lược với Bảo Việt phản ánh cam kết ngày càng cao của chúng tôi đối với thị trường Việt Nam và phù hợp với chiến lược của HSBC đầu tư vào các thị trường tăng trưởng cao.

Kế hoạch hợp tác cụ thể của HSBC với Bảo Việt sẽ ra sao, thưa ông?

HSBC là một tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu hàng đầu. Thông qua quan hệ hợp tác chiến lược với Bảo Việt, chúng tôi sẽ hỗ trợ Bảo Việt trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng tới những kĩ năng về bảo hiểm.

Thông qua việc hợp tác, HSBC sẽ mang đến cho Bảo Việt những nguồn tài nguyên và nhân lực tốt nhất của HSBC, bao gồm: gửi chuyên gia sang làm việc tại Bảo Việt và cung cấp các khóa học đào tạo cho Bảo Việt. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Bảo Việt trong việc đặt lại các mục tiêu và những chiến lược lâu dài để trở thành một công ty dịch vụ tài chính hàng đầu tại Việt Nam và trở thành một doanh nghiệp đẳng cấp thế giới.

Bảo Việt với mạng lưới phân phối trên toàn quốc là một thương hiệu nổi tiếng và thông qua đối tác chiến lược là HSBC sẽ tạo được vị trí lý tưởng để tiếp cận với những tiềm năng quan trọng của thị trường trong lĩnh vực bảo hiểm đang phát triển nhanh.

Với danh nghĩa đối tác chiến lược duy nhất, HSBC sẽ đưa một số chuyên gia chủ chốt sang Bảo Việt giữ một số vai trò quan trọng tại Bảo Việt. Hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật bao trùm các hoạt động chính như: quản lý và chiến lược, tiếp thị và phân phối, phát triển sản phẩm, dịch vụ khách hàng, quản lý danh mục đầu tư, quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực và IT.

Chi tiết về việc đưa nhân sự sang Bảo Việt chưa được công bố tại thời điểm này.

Liệu con số 10% cổ phần của Bảo Việt có quá nhỏ để HSBC có thể có những đóng góp đáng kể về quản trị đối với Bảo Việt không? HSBC Insurance còn có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam nữa hay không?

Là một đối tác chiến lược, HSBC Insurance đã cam kết nắm giữ cổ phần của Bảo Việt trong thời gian ít nhất là 5 năm. Trong thời gian này chúng tôi có quyền chọn mua thêm 8% nữa từ Bộ Tài chính với giá của thị trường.

Ngoài ra, HSBC sẽ có quyền mua thêm cổ phần của Bảo Việt do Bộ Tài chính nắm, phụ thuộc vào tổng số cổ phần mà HSBC được giữ là 25% trong thời hạn 5 năm của hợp đồng và giới hạn sở hữu nước ngoài đang được áp dụng.

Quyền chọn mua và quyền mua thêm của HSBC phải chịu một số giới hạn và điều kiện nhất định. Việc đầu tư này cho phép chúng tôi tạo nên một quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài.