Huawei kêu gọi người Mỹ “đừng tin mọi thứ bạn nghe thấy”

Huawei đang tiến hành một chiến dịch quan hệ công chúng (PR) chưa từng có tiền lệ để chống lại những cáo buộc của Mỹ

Chiến dịch truyền thông của Huawei diễn ra giữa lúc Mỹ đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của hãng này từ Canada - Ảnh: Reuters.
Chiến dịch truyền thông của Huawei diễn ra giữa lúc Mỹ đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của hãng này từ Canada - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 28/2 đăng quảng cáo toàn trang trên nhiều tờ báo lớn của Mỹ kêu gọi người đọc "đừng tin tất cả mọi thứ bạn nghe thấy" về Huawei. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Huawei nỗ lực tự vệ trước cáo buộc của Washington rằng thiết bị của hãng có thể được dùng cho mục đích nghe lén.

Trong quảng cáo nói trên, Huawei - hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - nhắc lại những nỗ lực của mình trong việc hỗ trợ các quốc gia như Chile và Indonesia giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai, hay mang kết nối đến cho người dân ở những nước kém phát triển trên thế giới.

"Cánh cửa của chúng tôi luôn mở. Chúng tôi muốn công chúng Mỹ hiểu rõ hơn về chúng tôi", quảng cáo của Huawei có đoạn viết. Quảng cáo này nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ "đã tạo ra một số sự hiểu lầm về chúng tôi".

Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Huawei cho biết quảng cáo trên được tập đoàn chạy trên các tờ Washington Post, New York Times, Wall Street Journal, Politico, USA Today, và Los Angeles Times.

Quảng cáo này là một phần trong "chiến dịch" quan hệ công chúng (PR) chưa từng có tiền lệ mà Huawei triển khai vào tháng trước, với "phát súng" mở màn là một cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài 25 phút của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi với Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Sau đó, ông Nhiệm tiếp tục có các cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh và CBS của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông Nhiệm Chính Phi chỉ trích việc Mỹ và nhiều quốc gia khác nhằm vào Huawei, đồng thời tái khẳng định lập trường rằng Huawei đã và sẽ không bao giờ để thiết bị của mình trở thành công cụ nghe lén của bất kỳ ai.

"Bộ phận PR đã đề nghị tôi phải lên tiếng", ông Nhiệm - một người vốn kín tiếng với báo giới - nói với CCTV về lý do ông trả lời phỏng vấn. "Tôi phải làm cho khách hàng hiểu chúng tôi, làm cho 180.000 nhân viên Huawei hiểu chúng tôi, đoàn kết và vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Mỹ luôn cảnh báo rằng thiết bị viễn thông thế hệ tiếp theo 5G - công nghệ mà một số chuyên gia xem là dễ tổn thương trước sự tấn công hơn so với công nghệ trước kia - có thể bị Chính phủ Trung Quốc lợi dụng để nghe lén nếu thiết bị đó là do Huawei cung cấp. Huawei một mực phủ nhận cáo buộc này, ngay cả khi Mỹ thuyết phục các quốc gia đồng minh "tẩy chay" Huawei.

Chiến dịch truyền thông của Huawei diễn ra giữa lúc Mỹ đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của hãng này từ Canada. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Nhiệm Chính Phi, bị Mỹ cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trả lời phỏng vấn hồi đầu tháng 2, ông Nhiệm nói vụ bắt bà Mạnh là có động cơ chính trị.

Mỹ siết nhập khẩu robot hình người Trung Quốc, gia tăng lợi thế cho ngành robot nội địa

Lệnh cấm robot hình người và robot bốn chân sản xuất ở nước ngoài nhập khẩu vào Mỹ được xem là bước đi mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc. Dù được lý giải vì an ninh quốc gia, nhiều chuyên gia cho rằng động thái này còn nhằm tạo thêm thời gian để ngành robot Mỹ bắt kịp các đối thủ Trung Quốc…

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy