10:26 17/06/2019

“Huawei lo doanh số smartphone ở nước ngoài giảm quá nửa”

Diệp Vũ

Huawei đang chuẩn bị cho khả năng doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của hãng ở thị trường nước ngoài giảm từ 40-60%

Một chiếc điện thoại P30 của Huawei - Ảnh: Bloomberg.
Một chiếc điện thoại P30 của Huawei - Ảnh: Bloomberg.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đang chuẩn bị cho khả năng doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của hãng ở thị trường nước ngoài giảm từ 40-60% do ảnh hưởng của lệnh cấm mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra mới đây.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng Huawei đang tính khả năng rút lại Honor 20, mẫu smartphone mới nhất sắp được hãng triển khai bán lẻ tại thị trường ngoài Trung Quốc. Theo dự kiến, Honor 20 sẽ lên kệ tại nhiều nước ở châu Âu vào ngày 21/6, gồm Pháp và Anh, nhưng các nhà điều hành của Huawei đang theo dõi chặt chẽ tình hình và có thể cắt giảm lượng sản phẩm đưa ra thị trường nếu doanh số tệ như dự báo.

Hiện tại, hai nhà mạng viễn thông lớn nhất của Pháp không hề đặt hàng Honor 20, theo nguồn tin.

Trong các báo cáo nội bộ, các nhà điều hành của Huawei đang tính đến khả năng doanh số smartphone sụt giảm 40-60 triệu chiếc trong năm nay, nguồn tin nói.

Mức giảm dự báo này chiếm khoảng một nửa trong doanh số ở thị trường nước ngoài của Huawei. Năm ngoái, các thị trường ngoài Trung Quốc chiếm khoảng một nửa doanh số smartphone 206 triệu chiếc của "gã khổng lồ" này.

Khoảng dự báo rộng cho thấy những bấp bênh lớn mà Huawei đang đối mặt xuất phát từ cáo buộc của Mỹ cho rằng công ty này hậu thuẫn hoạt động nghe lén của Bắc Kinh - một cáo buộc mà Huawei và Chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận.

Hồi tháng 5, Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen", khiến công ty không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ, bao gồm hệ điều hành Android sử dụng cho tất cả smartphone Huawei tại thị trường ngoài Trung Quốc. Không có hệ điều này này, smartphone Huawei không thể chạy những ứng dụng quan trọng như Google Maps và Gmail.

Giới phân tích nói rằng ảnh hưởng của lệnh cấm trên đối với Huawei tại các thị trường mới nổi sẽ không giống nhau, nhưng ảnh hưởng đối với hãng tại các thị trường châu Âu, Nhật Bản và Mỹ Latin sẽ rất nặng nề.

Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới về doanh số, sau hãng Samsung của Hàn Quốc, từ chối bình luận về những thông tin trên.

Tuần trước, Huawei đã hoãn ra mắt sản phẩm máy tính xách tay cao cấp Matebook và chiếc điện thoại màn hình gập Mate X.

Huawei hiện đang phát triển một hệ điều hành của riêng hãng để thay thế cho Android, nhưng công ty có thể mất thêm một thời gian để thuyết phục các nhà phát triển ứng dụng trên toàn cầu sản xuất ứng dụng cho hệ điều hành này.

Đứng trước thách thức ở thị trường nước ngoài, Huawei có thể sẽ đưa ra một chiến lược quyết liệt hơn để đẩy mạnh doanh số tại thị trường trong nước.

Nguồn tin nói Huawei đặt mục tiêu chiếm một nửa thị trường smartphone tại Trung Quốc trong 2019 để bù đắp cho sự suy giảm ở thị trường nước ngoài, bằng cách đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo và kênh phân phối. Một số lãnh đạo của công ty tỏ ra thận trọng, nói rằng mục tiêu này là quá cao - theo nguồn tin.