12:25 27/06/2019

Huawei phủ nhận cáo buộc hợp tác với quân đội Trung Quốc

Thăng Điệp

Huawei lên tiếng sau khi Bloomberg nói rằng nhân viên của Huawei hợp tác với nhiều đơn vị của quân đội Trung Quốc

Chính phủ Mỹ luôn lo ngại rằng thiết bị của Huawei có "cửa sau" phục vụ cho mục đích nghe lén của Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei một mực bác bỏ - Ảnh: Reuters/CNBC.
Chính phủ Mỹ luôn lo ngại rằng thiết bị của Huawei có "cửa sau" phục vụ cho mục đích nghe lén của Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei một mực bác bỏ - Ảnh: Reuters/CNBC.

Huawei không có bất kỳ dự án hợp tác nào với quân đội Trung Quốc và không sản xuất riêng sản phẩm nào cho quân đội nước này sử dụng - Giám đốc pháp lý của Huawei nói với hãng tin CNBC ngày 27/6.

Trước đó, hãng tin Bloomberg nói rằng nhân viên của Huawei hợp tác với nhiều đơn vị của quân đội Trung Quốc về nghiên cứu, bao gồm trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và liên lạc vô tuyến.

Ngay sau bài báo của Bloomberg được đăng tải, Huawei đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

"Theo như tôi được biết, chúng tôi không có các dự án hợp tác với quân đội, vì chúng tôi là một công ty chuyên về cung cấp hệ thống liên lạc và giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho mục đích dân sự", Giám đốc pháp lý Song Liuping nói với CNBC.

"Tôi được biết chúng tôi không có bất kỳ dự án nào liên quan đến hợp tác với quân đội. Chúng tôi cũng không làm riêng các giải pháp hay sản phẩm cho quân đội", ông Song nói thêm.

Bài viết của Bloomberg nêu ít nhất 10 sáng kiến trong vòng một thập kỷ qua mà nhân viên Huawei được cho là hợp tác với các đơn vị quân đội Trung Quốc. Trong số này có một dự án về nhận diện và phân loại cảm xúc trong các bình luận (comment) video trực tuyến. Theo bài báo, thông tin này được tập hợp bằng cách rà soát các báo cáo công khai sẵn có mà tác giả được nhận diện là nhân viên Huawei.

Chính phủ Mỹ luôn lo ngại rằng thiết bị của Huawei có "cửa sau" phục vụ cho mục đích nghe lén của Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei một mực bác bỏ. Washington còn cho rằng luật của Trung Quốc có thể buộc các công ty nước này giúp sức cho công tác tình báo quốc gia của Bắc Kinh nếu được yêu cầu.