14:58 16/05/2019

Huawei: “Sắc lệnh của ông Trump sẽ khiến Mỹ tụt hậu về 5G”

Bình Minh

Huawei lên tiếng sau sắc lệnh của Tổng thống Trump nhằm “cấm cửa” công ty Trung Quốc này tại thị trường Mỹ

Huawei đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.
Huawei đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.

Huawei ngày 16/5 nói rằng những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc này kinh doanh tại Mỹ sẽ khiến nước Mỹ tụt lại phía sau trong việc phát triển mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G.

Huawei cũng cho rằng động thái của Mỹ có thể đặt ra "các vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác", hãng CNBC đưa tin.

Ông Trump ngày 15/5 ký một sắc lệnh điều hành nhằm trao cho Chính phủ Mỹ thẩm quyền chặn các giao dịch liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông "đặt ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Theo sắc lệnh trên, một công nghệ mà Mỹ có thể chặn là công nghệ "được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung cấp bởi những cá nhân hay tổ chức thuộc quyền sở hữu, bị kiểm soát bởi, hay là đối tượng của quyền tài phán hoặc chỉ đạo của một đối tượng thù nghịch nước ngoài".

Sắc lệnh không nêu đích danh Huawei, nhưng Mỹ từ lâu đã cáo buộc thiết bị của công ty này có "cửa sau" giúp cho hoạt động nghe lén của Chính phủ Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei bác bỏ.

Trong một tuyên bố gửi CNBC ngày 16/5, Huawei nói việc Mỹ chặn Huawei khỏi thị trường Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển mạng 5G ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Huawei là người dẫn đầu vô song về 5G. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Mỹ và đưa ra những biện pháp hiệu quả để đảm bảo an ninh sản phẩm", một phát ngôn viên của Huawei nói.

"Việc cấm Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không làm cho nước Mỹ an toàn hơn hay mạnh hơn; mà thay vào đó, việc này sẽ chỉ hạn chế nước Mỹ ở những lựa chọn yếu kém hơn và đắt đỏ hơn, khiến Mỹ tụt hậu trong triển khai mạng 5G, và rốt cục gây hại cho lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ", tuyên bố của Huawei viết. "Ngoài ra, những hạn chế phi lý sẽ xâm phạm quyền của Huawei và đặt ra những vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác".

Song song với sắc lệnh của ông Trump, Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố đã đưa Huawei vào một "danh sách đen". Điều này đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ phải xin một giấy phép đặc biệt mới được bán sản phẩm cho Huawei. Năm ngoái, động thái tương tự đối với ZTE đã khiến công ty này gần như suy sụp trước khi ông Trump can thiệp và ZTE đạt một thỏa thuận với Chính phủ Mỹ.

"Động thái kép" của Mỹ có thể khiến Huawei không bán được thiết bị tại Mỹ và cũng không mua được linh kiện từ Mỹ.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến hồi tháng 4, Giám đốc phụ trách truyền thông toàn cầu của Huawei, ông Joe Kelly, cho biết Huawei từ lâu đã hầu như không bán được sản phẩm cho Mỹ, nhưng lại mua khá nhiều trang thiết bị từ Mỹ. Những con số mà ông Kelly đưa ra cho thấy Huawei mua 12 tỷ USD thiết bị của khoảng 50 công ty công ty Mỹ trong 2018.