Huế trồng hơn 70 ha rừng thay thế để ứng phó biến đổi khí hậu

Nguyễn Thuấn

28/07/2025, 19:56

Nhằm tăng khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu, Thành phố Huế vừa ban hành kế hoạch trồng rừng thay thế với tổng diện tích hơn 70 ha trong giai đoạn 2025–2031...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo kế hoạch, từ năm 2025 đến năm 2031, Thành phố Huế dự kiến triển khai trồng rừng thay thế trên tổng diện tích khoảng 70 ha. Trong đó có 5 ha rừng phòng hộ và 65 ha rừng sản xuất. Việc phân bổ cụ thể sẽ được triển khai tại ba địa điểm thuộc các xã Chân Mây - Lăng Cô, Nam Đông và A Lưới.

Tại xã Chân Mây - Lăng Cô, diện tích trồng rừng được bố trí ở khoảnh 4 và 6, tiểu khu 248, nằm trong quy hoạch rừng sản xuất. Tại xã Nam Đông, rừng được trồng ở khoảnh 14 tiểu khu 378 và khoảnh 10 tiểu khu 379, cũng thuộc quy hoạch rừng sản xuất. Riêng xã A Lưới sẽ có diện tích rừng được trồng tại khoảnh 6, 7 tiểu khu 337 và khoảnh 5, 8 tiểu khu 338, thuộc quy hoạch rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

UBND thành phố Huế giao các đơn vị chủ đầu tư phối hợp tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn theo quy định. Đơn vị tư vấn có nhiệm vụ khảo sát, điều tra hiện trạng tại thực địa để xác định biện pháp kỹ thuật cụ thể, từ đó lập thiết kế và dự toán trồng rừng.

Thành phố Huế kỳ vọng sẽ duy trì ổn định độ che phủ rừng, đồng thời sử dụng hiệu quả diện tích đất chuyển đổi, đáp ứng các mục tiêu phát triển xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Đáng chú ý, kế hoạch yêu cầu căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng tiểu vùng sinh thái và đặc tính của loài cây được chọn để bố trí mùa vụ trồng rừng phù hợp. Hai mùa vụ trồng rừng chủ yếu sẽ diễn ra vào vụ Thu Đông và vụ Đông Xuân.

Về lựa chọn loài cây trồng, thành phố định hướng rõ ràng cho hai loại rừng: phòng hộ và sản xuất. Với rừng phòng hộ, các loài cây được chọn cần phù hợp với điều kiện lập địa, ưu tiên cây bản địa, đặc biệt là cây lim xanh hoặc những loài cây nhập nội đã được trồng lâu năm, có khả năng sinh trưởng tốt trong hệ sinh thái địa phương. Các cây được chọn cần có tán lá rậm, thường xanh, hệ rễ phát triển mạnh và tuổi thọ cao, nhằm tăng hiệu quả che phủ và bảo vệ đất.

Đối với rừng sản xuất, kế hoạch nhấn mạnh việc lựa chọn các loài cây phù hợp với mục đích kinh doanh gỗ và điều kiện đất đai tại nơi trồng. Trong số đó, lim xanh tiếp tục được ưu tiên bố trí trên các lập địa phù hợp, vừa nhằm gia tăng giá trị kinh tế lâu dài vừa hỗ trợ giữ gìn giống cây gỗ quý.

Lim xanh (tên khoa học Erythrophleum fordii) là loài cây gỗ lớn thuộc họ vang. Cây có đặc điểm thường xanh quanh năm, thân thẳng, có thể cao trên 30 mét. Đây là một trong những loài cây cận đặc hữu của Việt Nam, mọc tập trung tại các tỉnh vùng Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và rải rác ở một số địa phương Nam Trung Bộ. Ngoài ra, lim xanh cũng được phát hiện tại một số vùng ở miền nam Trung Quốc.

Giá trị của lim xanh không chỉ nằm ở mặt kinh tế do gỗ thuộc nhóm quý, mà còn có vai trò sinh thái quan trọng trong việc bảo vệ rừng đầu nguồn và cải thiện chất lượng đất. Vì vậy, việc ưu tiên trồng lim xanh trong cả hai loại rừng cho thấy sự kết hợp giữa phát triển bền vững và bảo tồn sinh học của thành phố Huế trong giai đoạn dài hạn.

Hiện nay, các bước khảo sát và lập dự toán đang được các đơn vị liên quan xúc tiến, nhằm đảm bảo công tác trồng rừng thay thế diễn ra đúng tiến độ, phù hợp với từng địa hình cụ thể. Qua đó, Thành phố Huế kỳ vọng sẽ duy trì ổn định độ che phủ rừng, đồng thời sử dụng hiệu quả diện tích đất chuyển đổi, đáp ứng các mục tiêu phát triển xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy