11:57 22/04/2022

Hừng hực khí thế, tiền lại “nhao vào” bắt đáy cả cổ phiếu nhỏ

Kim Phong -

Tâm lý dường như được đảo ngược một cách chóng vánh, hàng loạt cổ phiếu mới bị bán sàn liên tục những ngày trước đã được “quét sàn” và quay đầu tăng. Dĩ nhiên blue-chips vẫn mạnh nhất, nhưng việc bắt đáy ồ ạt ở các cổ phiếu nhỏ thể hiện lòng tham lại nổi lên...

Cổ phiếu ngân hàng sáng nay tăng tốt, nhưng cổ phiếu bảo hiểm, chứng khoán lại yếu.
Cổ phiếu ngân hàng sáng nay tăng tốt, nhưng cổ phiếu bảo hiểm, chứng khoán lại yếu.

Tâm lý dường như được đảo ngược một cách chóng vánh, hàng loạt cổ phiếu mới bị bán sàn liên tục những ngày trước đã được “quét sàn” và quay đầu tăng. Dĩ nhiên blue-chips vẫn mạnh nhất, nhưng việc bắt đáy ồ ạt ở các cổ phiếu nhỏ thể hiện lòng tham lại nổi lên.

Thị trường bật tăng mạnh ngay từ sớm, VN-Index vài phút đầu tiên đã bùng nổ cả chục điểm, khoảng 30 phút sau khi mở cửa chỉ số tăng vọt gần 1,3%. Dĩ nhiên blue-chips là động lực quan trọng mới có thể kéo điểm số như vậy. VN30-Index cũng là chỉ số tăng tốt nhất sáng nay.

Hôm qua là phiên đáo hạn phái sinh và khá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong chỉ số VN30 – phần nhiều cũng là trụ của VN-Index – đã bị ép giá mạnh. Sáng nay các mã này đồng loạt hồi lại. Cổ phiếu ngân hàng cùng nhóm cổ phiếu “Vin” đang dẫn dắt chỉ số. Tuy nhiên cũng có nhiều nhóm cổ phiếu lại bị chốt mạnh và quay đầu, như bảo hiểm, hóa chất phân bón, dầu khí, thậm chí là cả chứng khoán.

VCB tăng 2,81%, VPB tăng 2,54%, TCB tăng 1,72%, ACB tăng 2,86% là 4/5 cổ phiếu kéo điểm nhiều nhất cho VN-Index. Cổ phiếu còn lại là VHM tăng 1,72%. Trong 27 cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch, chỉ duy nhất OCB là giảm 0,21%, còn lại 5 mã tăng trên 1%, 7 mã tăng trên 2% và 6 mã tăng trên 3%.

VN30-Index chốt phiên sáng tăng 1,11% với 24 mã tăng/6 mã giảm, vẫn đang là chỉ số mạnh nhất thị trường. VN-Index chỉ tăng 0,49%, Midcap giảm 0,41% và Smallcap giảm 1,25%.

Tuy chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đang giảm khá nhiều, nhưng sáng nay đã có thời gian nhóm này bùng nổ. VNSmallcap đạt đỉnh lúc 10h30, tăng tới 1,2% so với tham chiếu. Đồng loạt các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nhỏ đang bị bán tháo nhận được lực cầu bắt đấy đột ngột và quay đầu tăng.

VN-Index đang trượt dốc nửa cuối phiên sáng do dòng tiền còn yếu.
VN-Index đang trượt dốc nửa cuối phiên sáng do dòng tiền còn yếu.

Thanh khoản của Smallcap phiên sáng lên tới gần 2.534 tỷ đồng, chỉ thấp hơn rổ VN30 một chút. Đây là tín hiệu thể hiện lòng tham quay lại với nhóm này. Tuy vậy, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu cơ mắc kẹt thoát ra. Lực bán lại tăng vọt trong nửa sau phiên sáng, không chỉ ép chỉ số VNSmallcap lao dốc mà còn đẩy hàng chục mã rơi trở lại giá sàn.

Sang nay dòng tiền cũng có sự dịch chuyển. Cổ phiếu dầu khí, hóa chất, phân bón bị xả khá lớn. DCM, DPM, PVD thậm chí giảm sàn. DPM và DCM là hai trong 3 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường sáng nay, chưa kể DGC cũng giảm 3,72% và giao dịch đứng thứ 4 thị trường.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng khá bất ngờ khi quay đầu giảm rất nhanh ở nhiều mã lớn. SSI đã tụt qua tham chiếu 0,14%, dù có lúc đã tăng 1,66%. VND từ chỗ tăng 3,09% lao dốc giảm 1,39%. HCM lùi về tham chiếu, VCI chỉ còn tăng nhẹ 0,44%...

Đến cuối phiên sáng chỉ có rổ VN30 là duy trì được độ rộng tốt, dù chỉ số cũng thể hiện sức ép nhất định. Lúc VN-Index tăng đạt đỉnh, chỉ số có 317 mã tăng/127 mã giảm. Tuy vậy đến cuối phiên chỉ còn 223 mã tăng/216 mã giảm. Độ rộng co lại tức là sức ép bán ra đã có dấu hiệu mạnh lên.

Một trong những lý do khiến đà tăng chững lại và quay đầu ở nhiều cổ phiếu là dòng tiền không thật sự mạnh. Dù tâm lý rất hưng phấn trong nửa đầu phiên, nhưng tiền thì không. Thanh khoản HoSE sáng nay giảm tới 20% so với sáng hôm qua, VN30 giảm giao dịch 33%.

Giao dịch yếu trong một diễn biến tăng giá luôn thể hiện sự nghi ngờ. Thực tế hôm nay VN-Index mới có phiên đảo chiều đầu tiên sau chuỗi 6 phiên lao dốc liên tục và trong nhịp giảm gần 155 điểm trong 12 phiên. Đây có thể chỉ là một diễn biến phục hồi kỹ thuật để rồi giảm tiếp. Vì vậy nhà đầu tư có lý do để đứng ngoài, dẫn tới thanh khoản giảm.