07:40 06/10/2011

“Huyền thoại” Steve Jobs qua đời

Sơn Hà

Theo hãng tin Bloomberg, Steve Jobs, người đã mang tới một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thế giới, đã qua đời ở tuổi 56

Steve Jobs là người đã đưa Apple từ một công ty sắp phá sản trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất nhì thế giới.
Steve Jobs là người đã đưa Apple từ một công ty sắp phá sản trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất nhì thế giới.
Steve Jobs, người đã mang tới một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thế giới, đã qua đời ở tuổi 56. Thông tin này đã được hãng Apple chính thức xác nhận, theo hãng tin Bloomberg.

Apple cho biết, Steve Jobs, người đã từ chức giám đốc điều hành của hãng hôm 24/8/2011, vừa rời bỏ thế giới này. Jobs phát hiện bị ung thư tuyến tụy vào năm 2003. Một năm sau, bệnh tật của ông mới được công bố khi ông phải làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và Jobs không cần hóa trị hay xạ trị.

Năm 2005, trong một bài phát biểu ở Đại học Standford, Jobs tiết lộ thông tin bác sĩ chẩn đoán ông sẽ không sống quá 6 tháng nữa. Tuy nhiên, các xét nghiệm sau đó lại cho thấy căn bệnh của ông có thể chữa trị được.

Mọi thông tin về sức khỏe của Jobs được giữ khá kín vài năm sau đó, cho tới tháng 7/2008, khi Jobs xuất hiện với vẻ gày gò hốc hác trong lễ ra mắt chiếc iPhone 3G. Mặc dù Apple vẫn nói rằng Jobs chỉ ốm sơ, nhưng cổ phiếu của hãng đã giảm mạnh 10%.

Tháng 1/2009, một số nguồn tin nói rằng, Jobs phải phẫu thuật ghép gan tại bệnh viện Đại học Methodolist tại Memphis, bang Tennessee. Có tới hơn 15.000 người Mỹ tình nguyện hiến tặng gan cho ông. Sau đó, Apple lại tuyên bố Jobs đã hồi phục tốt và sớm trở lại công việc điều hành hãng.

Ba tháng sau đó, Jobs trở lại trong buổi ra mắt mẫu iPod mới tại San Francisco và tiếp đó tới tháng 10, ông giới thiệu chiếc laptop MacBook Air.

Tới tháng 8/2011 vừa qua, Jobs bất ngờ xin từ chức giám đốc điều hành Apple. Tuy trong thư gửi đồng nghiệp, Jobs không nói rõ lý do vì sao ông từ chức, nhưng phần lớn ý kiến cho rằng sức khỏe của ông có vấn đề. Vài ngày sau đó, một bức ảnh ông trong thể trạng da bọc xương đã xuất hiện trên mạng Internet.

Steve Jobs được coi là người lãnh đạo hàng đầu trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân, "ông vua" ở thung lũng Silicon (Mỹ) trong suốt ba thập niên. Jobs là một trong số ít người dám "nghĩ khác". Từ Macintosh, iPod cho tới iTunes và iPhone, ông đã tạo dựng được một sự nghiệp lừng lẫy.

Steve Jobs, không chỉ là giám đốc điều hành mà còn được xem là trái tim và linh hồn của Apple. Ngay cả những người không ưa thích các sản phẩm của Apple cũng phải thừa nhận rằng, dưới bàn tay nhào nặn của Steve Jobs, mỗi sản phẩm của Apple đều trở nên hấp dẫn và hái ra tiền.