IFC hỗ trợ Sacombank cho vay mua nhà

Minh Đức

26/02/2008, 16:01

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thông qua khoản tài trợ trị giá 300 tỷ đồng cho Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Mức tài trợ của IFC đối với Sacombank hiện đã tăng lên 800 tỷ đồng.
Mức tài trợ của IFC đối với Sacombank hiện đã tăng lên 800 tỷ đồng.

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thông qua khoản tài trợ trị giá 300 tỷ đồng cho Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Khoản tín dụng này được IFC tài trợ với tư cách là một đối tác chiến lược của Sacombank, hỗ trợ ngân hàng này triển khai cho vay mua nhà với thời hạn và lãi suất ưu đãi.

Đây là hợp đồng thứ hai giữa IFC và Sacombank ký kết đầu tư thực hiện các hoạt động cho vay mua nhà, xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình tại Việt Nam.

Tháng 6/2007, hợp đồng tài trợ đầu tiên đã được ký kết với khoản đầu tư 500 tỷ đồng và sau hợp đồng này mức tài trợ của IFC đối với Sacombank tăng lên 800 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Sacombank sẽ chính thức triển khai nguồn vốn tài trợ này để đáp ứng nhu cầu về nhà ở trên thị trường.

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang khó khăn với chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, khoản tài trợ trên sẽ tăng thêm năng lực tín dụng của Sacombank đối với các nhu cầu nhà ở thực tế.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, hiện giá bất động sản đang quá cao, đặc biệt là ở các dự án; các ngân hàng đang xem xét lại danh mục tài trợ bất động sản một cách thận trọng.

“Hiện Sacombank chỉ xem xét cho vay đối với những khoản vay đầu tư bất động sản mà đối tượng có nhu cầu nhà ở thật sự. Riêng những khoản vay đầu tư bất động sản theo kiểu “lướt sóng” đều bị hạn chế tối đa. Cũng xin nói thêm, trong điều hành chính sách tín dụng từng năm, Sacombank đều có danh mục cho vay, tỷ lệ sử dụng vốn cho từng danh mục và được tính toán cụ thể chứ không chạy theo trào lưu”, ông Thành nói.

IFC (thành viên của Ngân hàng Thế giới – WB) là một trong những cổ đông chiến lược nước ngoài của Sacombank, với quyền sở hữu tính đến ngày 1/2/2008 khoảng 31 triệu cổ phiếu STB, chiếm gần 7% vốn điều lệ.

Sacombank là đối tác đầu tiên về lĩnh vực tài chính của IFC tại Việt Nam từ đầu năm 2000.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy