15:09 25/12/2015

Indonesia ráo riết truy bắt kẻ tuyên bố thân IS

An Huy

Thủ đô Jakarta của Indonesia được đặt trong tình trạng báo động cao

Một tấm biển lớn đăng ảnh của các phần tử có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố ở Sulawesi, Indonesia, ngày 19/12/2015. Ảnh tên Santoso ở góc trên cùng bên trái - Ảnh: Reuters.<br>
Một tấm biển lớn đăng ảnh của các phần tử có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố ở Sulawesi, Indonesia, ngày 19/12/2015. Ảnh tên Santoso ở góc trên cùng bên trái - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng vũ trang Indonesia đang được huy động cho cuộc truy lùng một thủ lĩnh phiến quân thề trung thành với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo tin từ Reuters, kẻ này được cho là đang lẩn trốn trong khu rừng rậm ở Sulawesi, một hòn đảo xa xôi nằm ở phía Nam của Indonesia.

Việc bắt được thủ lĩnh phiến quân có tên Santoso này sẽ là một đòn phủ đầu đối với IS tại Indonesia, bởi đây là người Indonesia đầu tiên công khai thề trung thành với IS. Nhà chức trách Indonesia đã đặt hạn chót cho Santoso đầu hàng là vào ngày 9/1/2016.

Trong khi cuộc truy nã diễn ra ở Sulawesi, thủ đô Jakarta của Indonesia được đặt trong tình trạng báo động cao.

Tuần trước, các cuộc bố ráp của lực lượng an ninh Indonesia ở đảo Java đã bắt được nhiều phần tử ủng hộ IS và phá vỡ một loạt kế hoạch tấn công khủng bố. Tuy nhiên, cảnh sát nói những kẻ bị bắt giữ chỉ là hạ cấp trong mạng lưới, và thủ lĩnh của chúng vẫn đang lẩn trốn cùng với âm mưu tấn công vào các quan chức và các tòa nhà.

Theo giới chuyên gia, khả năng xảy ra một cuộc tấn công của IS ở Indonesia sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng trước là thấp, nhưng chính phủ nước này đang cảnh giác cao độ.

Tổng chưởng lý Australia George Brandis, người tới Jakarta vào tuần này để tăng cường hợp tác an ninh song phương, nói rằng ông không nghi ngờ gì việc IS đang tìm cách xâm nhập sâu vào Indonesia, quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới.

Vào thập niên 2000, một loạt vụ tấn công đã xảy ra ở Indonesia, trong đó có vụ đánh bom tại hai hộp đêm ở Bali khiến 202 người thiệt mạng, chủ yếu là du khách. Kể từ đó, cảnh sát Indonesia đã thành công trong việc tiêu diệt các nhóm phiến quân trong nước. Tuy nhiên, hiện nay Indonesia đang lo ngại rằng ảnh hưởng của IS có thể dẫn tới sự trỗi dậy của Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Sự lo ngại trên đang dồn vào Santoso, kẻ điều hành các trại đào tạo phiến quân và tung lên các website cực đoan nhiều đoạn băng video. Theo một số nguồn tin, Santoso đã thiết lập được uy tín trong mạng lưới quốc tế của IS và có liên lạc với các chiến binh ở Syria.

Ngoài ra, tên này còn tự xưng là chỉ huy quân đội IS ở Indonesia.

Ông Idham Azis, cảnh sát trưởng Sulawesi, cho biết Santoso từng là một người bán thiết bị nhà bếp trước khi trở thành chiến binh thánh chiến.

Vợ Santoso, một phụ nữ 34 tuổi có 3 con, cho biết Santoso đã bỏ nhà đi từ cách đây 3 năm. “Điều cuối cùng anh ta nói với tôi là hãy chăm sóc con cái, cho chúng đi học, đảm bảo là chúng cầu nguyện và đọc kinh Koran cho chúng nghe”, người phụ nữ này nói.