09:00 22/09/2015

“Internet of Things”: Viễn tưởng hay hiện thực?

Thùy Chi

Những năm gần đây, khái niệm “Internet of Things” được giới công nghệ bàn tán như một đột phá mới

Samsung khẳng định một viễn cảnh rộng lớn hơn cho người dùng, đó là một thế giới nơi mọi vật dụng đều thông minh và được kết nối.<br>
Samsung khẳng định một viễn cảnh rộng lớn hơn cho người dùng, đó là một thế giới nơi mọi vật dụng đều thông minh và được kết nối.<br>
Trong những năm gần đây, khái niệm “Internet of Things” được giới công nghệ bàn tán như một đột phá mới, sau Internet và mạng xã hội.

Nhất là, chỉ đầu năm nay, Samsung đưa ra một tuyên bố trong vòng 5 năm kể từ nay, tất cả mọi thiết bị điện tử mà Samsung sản xuất - từ lò nướng đến máy lọc không khí - sẽ có khả năng kết nối Internet. Đó là tuyên bố do Tổng giám đốc Samsung BK Yoon đưa ra trong triển lãm hàng tiêu dùng CE Show tại Las Vegas vào tháng 1 năm nay.
 
Nhưng thật ra, “Internet of Things” là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Có thể hiểu một cách đơn giản, khái niệm “Internet of Things” có nghĩa là tất cả mọi vật dụng trong gia đình sẽ đều có thể kết nối với nhau qua mạng Internet, với những chức năng giao tiếp, tương tác để phục vụ nhu cầu con người.

Hãy tưởng tượng một ngôi nhà tương lai như trong bộ phim khoa học viễn tưởng. Khi bạn đi làm về, bài hát mà bạn đang nghe dở trên máy tính ở công ty sẽ tự động được bật lên trên dàn loa Hi-Fi ở nhà; điều hoà đã được bật sẵn; bạn cũng sẽ được TV nhắc, chương trình bạn yêu thích sẽ được phát trong 30 phút nữa.
 
Không dừng lại ở đó, trong thế giới của tương lai, bạn có thể dùng đồng hồ thông minh để gọi chiếc xe hơi của bạn tự động ra khỏi bãi giữ xe; chiếc vòng đeo sức khoẻ ghi lượng calories tiêu hao khi bạn chạy bộ sẽ có thể giao tiếp với chiếc nhiệt kế của bạn, để cho biết bạn đang cảm cúm và nhắc bạn đừng tập quá sức…

Hiện là nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới hiện nay, nên không có gì ngạc nhiên khi Samsung đề xuất bắt đầu “Internet of Things” từ chiếc TV. Mục tiêu của Samsung? Biến TV thành một trung tâm kết nối của gia đình.

Tại buổi giới thiệu “Internet of Things”, Samsung đã giới thiệu demo qua tình huống: khi người mẹ nói “Bữa tối đã sẵn sàng!”, TV và hệ thống âm thanh trong gia đình sẽ ra hiệu cho tất cả thành viên trong gia đình đến bếp để ăn.

Vai trò mới mà Samsung trao cho chiếc TV là một sự nâng cấp khỏi vai trò truyền thống là phương tiện giải trí của gia đình.

Ông Min Lee, Phó chủ tịch bộ phận Visual Display của Samsung Electronics nói: “Khi “Internet of Things” được thực hiện thông qua TV và hệ thống âm thanh, mọi người sẽ có thể trải nghiệm một ngôi nhà thông minh tiện nghi, thoải mái và hữu ích hơn”.

Với khẳng định này, Samsung thể hiện mục tiêu không chỉ chiếm lĩnh thị phần TV trong cuộc đua trải nghiệm hình ảnh truyền thống, mà còn biến TV thành "nhạc trưởng" trong cuộc cách mạng “Internet of Things” cho các vật dụng gia đình khác.

Lời cam kết của hãng công nghệ này trong lĩnh vực được chờ đợi mở ra nhiều hứa hẹn cho người dùng và định hướng cho xu thế phát triển của toàn bộ ngành công nghệ.