08:13 08/01/2020

Iran nã tên lửa vào hàng loạt căn cứ của Mỹ ở Iraq, cuộc báo thù bắt đầu?

An Huy

Sau tang lễ của tướng Soleimani, Iran dùng hơn một chục tên lửa đạn đạo tấn công vào nhiều căn cứ của lực lượng Mỹ

Căn cứ Al-Asad của Mỹ ở Iraq hôm 29/12/2019 - Ảnh: AP/CNBC.
Căn cứ Al-Asad của Mỹ ở Iraq hôm 29/12/2019 - Ảnh: AP/CNBC.

Iran dùng hơn một chục tên lửa đạn đạo tấn công vào nhiều căn cứ của lực lượng Mỹ tại Iraq, giới chức Lầu Năm Góc cho biết ngày 8/1.

Theo tin từ CNBC, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng Tổng thống Donald Trump "đã được báo tin về các cuộc tấn công này và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, cũng như tham vấn các cố vấn và quan chức an ninh quốc gia".

Phó tổng thống Mike Pence đã dùng điện thoại thông báo với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về cuộc tấn công - người phát ngôn của bà Pelosi cho hay.

Ông Jonathan Hoffman, trợ lý phụ trách quan hệ công chúng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ra một tuyên bố cho biết: "Vào lúc khoảng 5h30 chiều ngày 7/1 theo giờ EST của Mỹ, Iran đã phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào các căn cứ có lực lượng Mỹ và liên quân ở Iraq. Rõ ràng, các tên lửa này được phóng từ Iran và nhằm vào ít nhất hai căn cứ quân sự Iraq có quân đội Mỹ và lực lượng liên minh tại Al-Asad và Irbil. Chúng tôi đang tiến hành đánh giá thiệt hại ban đầu của cuộc tấn công".

Chỉ vài giờ trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ không muốn chiến tranh với Iran. "Chúng tôi không muốn gây chiến với Iran, nhưng chúng tôi có sự chuẩn bị sẵn sàng để kết thúc một cuộc chiến", ông Esper nói và cho biết thêm Washington muốn chứng kiến căng thẳng xuống thang.

Hãng thông tấn Mehr của Iran nói rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thực hiện cuộc tấn công căn cứ Mỹ ở Al-Asad. Theo hãng tin Reuters, diễn biến này làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trên diện rộng ở Trung Đông.

Iran đã thề trả đũa Mỹ về cái chết của đại tướng Qassem Soleimani. Ông Soleimani thiệt mạng hôm thứ Sáu tuần trước trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay Baghdad, Iraq. Tổng thống Donald Trump là người ra lệnh thực hiện vụ tấn công này.

Các cuộc tấn công tên lửa mà Iran vừa thực hiện nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq có thể chính là sự khởi đầu cho cuộc báo thù của Iran, diễn ra ngay sau khi kết thúc tang lễ của tướng Soleimani.

Trước đó trong ngày 7/1, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói rằng Mỹ "đã làm đúng" khi tiêu diệt tướng Soleimani. "Đó là một quyết định đúng đắn. Chúng tôi đã làm đúng. Bộ Quốc phòng đã làm rất tốt. Tổng thống có cơ sở pháp lý để đưa ra quyết định đó, một quyết định hoàn toàn phù hợp với chiến lược của chúng tôi để chống lại những hành động thâm hiểm của Iran", CNBC dẫn lời ông Pompeo.

Ông Trump đã nói rằng trước khi bị Mỹ tiêu diệt, ông Soleimani đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn nhằm vào các nhà ngoại giao và binh sỹ Mỹ ở Trung Đông. Ông cũng đã cảnh báo sẽ nhằm vào 52 địa điểm văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả Mỹ về cái chết của ông Soleimani.

Về phần mình, ngoài việc thề báo thù Mỹ, Iran cũng tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký hồi 2015 với các cường quốc.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, thỏa thuận ký thời Tổng thống Barack Obama. Cho rằng đây là một thỏa thuận tồi đối với Mỹ, ông Trump đã rút lui và tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran, khiến xuất khẩu dầu - nguồn "nhựa sống" chủ yếu của kinh tế Iran - giảm khoảng một nửa.