12:05 11/11/2019

Iran tuyên bố phát hiện mỏ dầu 50 tỷ thùng

Thăng Điệp

Phát hiện này sẽ tăng trữ lượng dầu thô đã biết của Iran thêm 1/3, giữa lúc Iran không thể xuất khẩu dầu vì bị Mỹ trừng phạt

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 10/11 tuyên bố nước này vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở khu vực phía Nam với trữ lượng hơn 50 tỷ thùng.

Theo hãng tin AP, một phát hiện như vậy sẽ tăng trữ lượng dầu thô đã biết của Iran thêm 1/3, vào thời điểm mà nước này gặp trở ngại lớn trong hoạt động xuất khẩu dầu khí do lệnh trừng phạt khắt khe của Mỹ.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký kết với Iran vào năm 2015, cùng với đó tái áp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Các biện pháp trừng phạt này có một mục tiêu là khiến xuất khẩu dầu - nguồn thu ngoại tệ chính của Iran - giảm về 0 để Chính phủ nước này mất nguồn lực đầu tư cho chương trình hạt nhân.

Tuyên bố về phát hiện mỏ dầu mới được ông Rouhani đưa ra trong một bài phát biểu ở thành phố sa mạc Yazd. Ông nói mỏ dầu này nằm ở tình Khuzestan thuộc miền Nam Iran, trung tâm của ngành công nghiệp dầu lửa nước này.

Trữ lượng khoảng 53 tỷ thùng của mỏ dầu này sẽ bổ sung vào trữ lượng dầu đã được phát hiện khoảng 150 tỷ thùng của Iran, ông Rouhani cho hay.

"Tôi xin nói với Nhà Trắng rằng, trong những ngày tháng mà các ông trừng phạt hoạt động bán dầu của Iran và gây sức ép lên đất nước của chúng tôi, những người công nhân và kỹ sư của Iran đã phát hiện được 53 tỷ thùng dầu trong một mỏ dầu lớn", ông Rouhani nói.

Trữ lượng dầu lửa của một quốc gia chỉ số dầu nằm trong lòng đất mà quốc gia đó có thể khai thác khả thi về mặt kinh tế. Số liệu về trữ lượng dầu lửa của mỗi quốc gia thường không đồng nhất nếu dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau, nhưng đây vẫn là căn cứ để so sánh giữa các nước sản xuất dầu.

Iran hiện là nước sở hữu trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới và trữ lượng khí tự nhiên lớn thứ nhì thế giới. Nước này hiện đồng sở hữu một mỏ dầu lớn trên Vịnh Persia với Qatar.

Mỏ dầu vừa được phát hiện có thể trở thành mỏ dầu lớn thứ nhì của Iran, sau một mỏ có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz. Theo ông Rouhani, mỏ dầu mới có diện tích 2.400 km vuông, nằm sâu khoảng 80 mét trong lòng đất.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, các cường quốc còn lại trong thỏa thuận - gồm Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc - đã cố gắng giữ cho thỏa thuận không bị đổ vỡ. Tuy nhiên, các nước này chưa có cách nào để giúp Iran có thể tiếp tục hoạt động xuất khẩu dầu như bình thường.

Mất kiên nhẫn trước tình trạng này, Iran đã gây sức ép bằng cách có những động thái phá vỡ thỏa thuận, bao gồm tích trữ lượng uranium làm giàu vượt mức cho phép, tăng cấp làm giàu uranium, và bắt đầu sử dụng một máy ly tâm hạt nhân hiện đại bị cấm trong thỏa thuận. Ngoài ra, Tehran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các máy ly tâm tại một cơ sở hạt nhân trong lòng đất.