11:16 18/05/2015

IS chiếm thêm một thành phố Iraq

Diệp Vũ

Thất bại lớn nhất của Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS kể từ mùa hè năm ngoái

Quân đội Iraq đang tháo chạy khỏi Ramadi - Ảnh: BBC.<br>
Quân đội Iraq đang tháo chạy khỏi Ramadi - Ảnh: BBC.<br>
Tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Ramadi ở phía Tây Iraq vào ngày 17/5. Đây được xem là thất bại lớn nhất của Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS kể từ mùa hè năm ngoái.

Theo hãng tin Reuters, IS ra một tuyên bố nói đã chiếm xe tăng và tiêu diệt hàng chục binh sỹ thuộc lực lượng chính phủ Iraq trong trận chiến ở Ramadi.

Thành phố Ramadi là thủ phủ của tỉnh Anbar thuộc phía Tây Iraq, địa phương có dân số chủ yếu là người theo đạo Hồi dòng Sunni.

Sau khi Ramadi rơi vào tay IS, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ký quyết định triển khai lực lượng du kích người Shi’ite nhằm giành lại thành phố. Trước đây, chính ông al-Abadi là người phản đối việc triển khai lực lượng này vì lo ngại sẽ dẫn tới xung đột sắc tộc.

Trước đó, một số nguồn tin an ninh cho biết lực lượng chính phủ đã sơ tán một căn cứ quân sự chủ chốt ở Ramadi sau khi căn cứ này bị phiến quân tấn công.

Chiếm được Ramadi là chiến thắng lớn nhất của IS tại Iraq kể từ khi lực lượng chính phủ và các nhóm bán quân sự của người Shi’ite bắt đầu đẩy lui phiến quân IS từ năm ngoái cùng với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa xác nhận việc Ramadi thất thủ trước IS, nhưng cho rằng việc IS chiếm được thành phố này không có ảnh hưởng nhiều tới chiến dịch quân sự của Iraq nhằm vào phiến quân. “Điều này chỉ đồng nghĩa với việc liên minh sẽ phải hỗ trợ lực lượng Iraq để giành lại quyền kiểm soát Ramadi”, phát ngôn viên Elissa Smith của Lầu năm góc nói.

Chính phủ Iraq đã tuyên bố sẽ giải phóng tỉnh Anbar khỏi sự chiếm giữ của IS sau khi đẩy nhóm phiến quân này ra khỏi thành phố Tikrit vào tháng trước. Tuy vậy, sau khi suy yếu vì một cuộc tấn công của IS vào tháng trước, lực lượng chính phủ Iraq đã chật vật trong việc giành lại quyền kiểm soát Anbar - vùng đất sa mạc rộng lớn, tiếp giáp với Saudi Arabia, Syria và Jordan.

Ngày 17/5, giới chức chính quyền thành phố Ramadi miêu tả thành phố này đã “hoàn toàn suy sụp” trước sự tấn công của IS. Trước khi thất thủ trước phiến quân, Ramadi là một trong số ít những thị trấn và thành phố còn lại ở Anbar còn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.  

IS hiện đang kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria, tuyên bố thiết lập một nhà nước Hồi giáo tự xưng mà ở đó nhóm phiến quân này thực hiện hàng loạt vụ thảm sát người dân vô tội, cũng như hành quyết nhiều con tin phương Tây và Arab.

Suốt mấy tháng qua, Mỹ và các nước đồng minh đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria. Hôm 16/5, Washington tuyên bố một lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã tiêu diệt một nhân vật cấp cao của IS trong một cuộc tấn công ở Syria.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ tính đến lúc 5 giờ theo giờ GMT ngày 17/5, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 7 vụ không kích gần Ramadi, số vụ không kích lớn nhất nhằm vào một địa điểm ở Iraq và Syria.