10:28 28/01/2015

IS dọa hành quyết con tin Nhật còn lại trong 24 tiếng

Diệp Vũ

“Đoạn băng video cho thấy thủ đoạn hèn hạ và tôi cảm thấy vô cùng căm phẫn”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu

Một màn hình lớn ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đưa tin về Kenji Goto, công dân Nhật đang bị IS dọa hành quyết - Ảnh: Reuters.<br>
Một màn hình lớn ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đưa tin về Kenji Goto, công dân Nhật đang bị IS dọa hành quyết - Ảnh: Reuters.<br>
Nhật Bản đề nghị Jordan giúp đỡ để giải cứu con tin Kenji Goto, một công dân Nhật hiện đang nằm trong tay tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi một đoạn băng video do IS tung lên mạng hôm qua (27/1) nói rằng con tin này sẽ bị hành quyết sau 24 tiếng đồng hồ.

“Hãy nói với Chính phủ Nhật gây tất cả mọi sức ép chính trị mà họ có lên Jordan”, hãng tin Reuters dẫn lời giọng nói trong đoạn video. Đoạn băng này nói với người dân Nhật rằng, trừ phi Jordan phóng thích phần tử đánh bom cảm tử Sajida al-Rishawi, con tin Goto sẽ bị hành quyết.

Vào năm 2005, al-Rishawi, một phụ nữ Iraq, có vai trò trong một vụ đánh bom cảm tử ở Amman khiến 60 người thiệt mạng. Hiện “nữ quái” này đang bị nhà chức trách Jordan giam giữ trong nhà ngục dành cho tử tù.

“Đoạn băng video cho thấy thủ đoạn hèn hạ và tôi cảm thấy vô cùng căm phẫn”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước báo giới sáng nay trước khi bước vào một cuộc họp nội các. Ông Abe khẳng định Nhật sẽ kêu gọi Jordan hợp tác để Goto được giải cứu. Cuộc khủng hoảng con tin đang diễn ra là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất mà ông Abe phải đương đầu kể từ khi lên cầm quyền cách đây 2 năm.

Truyền hình nhà nước Jordan dẫn lời một nguồn tin quân sự nói sẽ xác minh xem đoạn băng trên có phải là thật hay không. Nếu là thật, đây sẽ là đoạn băng thứ ba của IS liên quan tới Goto, 47 tuổi, một nhà báo đưa tin các vùng chiến sự.

Giọng nói trong đoạn băng video nói trên cũng dọa hành quyết một con tin khác đang bị IS giam giữ - một phi công người Jordan có tên Muath al-Kasaesbeh. Trước đó, một số tờ báo đưa tin nói rằng, IS và Jordan đang đàm phán về việc trao đổi Goto và al Kasaesbeh với một tù nhân phiến quân khác.

Cuối ngày hôm qua, hàng trăm người, trong đó có nhiều người thân của viên phi công người Jordan, đã tập trung trước văn phòng của Thủ tướng nước này để hối thúc nhà chức trách đáp ứng yêu sách của IS, thả al-Rishawi để cứu lấy sinh mạng của viên phi công trẻ.
Kasaesbeh bị IS bắt sau khi máy bay của phi công này bị rơi ở phía Đông Bắc Syria vào tháng 12 vừa qua trong một cuộc đánh bom nhằm vào các mục tiêu IS.

Theo nguồn tin là bạn bè và đồng nghiệp của Goto, công dân Nhật này tới Syria vào cuối tháng 10 năm ngoái để tìm cách cứu người bạn Haruna Yukawa bị IS bắt hồi tháng 8.

Trong đoạn băng video đầu tiên công bố vào tuần trước, một kẻ bị mặt tay cầm dao nói Goto và Yakawa sẽ bị hành quyết sau 72 giờ nếu Nhật Bản không trả cho IS 200 triệu USD để chuộc con tin. Đoạn băng video thứ hai công bố hôm thứ Bảy vừa rồi cho thấy hình ảnh của Goto còn sống và một bức ảnh Yukawa đã bị chặt đầu.

Đoạn băng thứ hai cũng nói những kẻ bắt cóc chuyển sang đòi Jordan phóng thích al-Rishawi thay vì đòi tiền chuộc như trước.

“Thời gian không còn nhiều”, đoạn băng thứ ba được tung lên mạng Internet hôm qua nói. Đoạn băng này phát một bức ảnh cho thấy con tin Goto đang cầm ảnh của viên phi công người Jordan.

“Họ đòi tôi lấy bà ta [al-Rishawi]. Chẳng lẽ mọi chuyện lại khó hiểu đến thế sao? Bà ta đã ngồi tù cả chục năm. Còn tôi mới chỉ bị bắt vài tháng”, giọng Goto nói trong đoạn băng. Goto cũng nói, sự trì hoãn thêm của Jordan sẽ dẫn tới việc cả Goto và viên phi công bị hành quyết.

“Tôi nghĩ Nhật Bản nên làm hết mọi khả năng” để cứu Goto, mẹ của con tin này - bà Junko Ishido - nói với kênh truyền hình NHK.