11:01 20/11/2015

IS tung video dọa “thổi tung” Nhà Trắng

Diệp Vũ

Giám đốc FBI cho biết chưa nhận thấy có nguy cơ một vụ “tấn công kiểu Paris” nhằm vào nước Mỹ

Những kẻ khủng bố IS đang trở thành nỗi ám ảnh của thế giới.<br>
Những kẻ khủng bố IS đang trở thành nỗi ám ảnh của thế giới.<br>
Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 19/11 công bố một đoạn băng video dọa tấn công Nhà Trắng bằng một vụ đánh bom tự sát và làm nổ xe hơi, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công nước Pháp.

Hãng tin Reuters cho biết, không chỉ đe dọa nhằm vào nơi ở và làm việc của Tổng thống Mỹ, đoạn băng video kéo dài 6 phút do các chiến binh IS ở Iraq đưa lên mạng còn ca ngợi vụ tấn công ở Paris hôm 13/11.

Lời đe dọa mới nhất này được đưa ra chỉ một ngày sau khi IS tung một đoạn băng video với những hình ảnh về thành phố New York, ám chỉ rằng thành phố này cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công.

IS - tổ chức khủng bố kiểm soát một diện tích lãnh thổ lớn ở Syria và Iraq - đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát ở Paris khiến 129 người thiệt mạng. Cảnh sát Pháp ngày 19/11 xác nhận đã tiêu diệt Abdelhamid Abaaoud, kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố Paris, trong một cuộc đột kích vào nơi trú ẩn của tên này và đồng phạm ở ngoại ô Paris hôm 18/11.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 19/11 cho biết chưa nhận thấy có nguy cơ một vụ “tấn công kiểu Paris” nhằm vào nước Mỹ.

Đoạn video mà IS vừa công bố mở đầu bằng hình ảnh lấy từ tin tức trên truyền hình về vụ tấn công Paris, tiếp đó là hai chiến binh lần lượt nói trước ống kính. Nhóm khủng bố đe dọa sẽ “đập nát” các tượng đài của nước Pháp và thề sẽ tấn công Nhà Trắng.

“Bọn ta sẽ thổi tung nó [Nhà Trắng], giống như cách mà chúng ta đã làm nổ tung các thần tượng ở mảnh đất tốt đẹp này”, một chiến binh hăm dọa trong đoạn video.

Tên khủng bố thứ hai nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Bọn ta sẽ nghiền nát chúng bằng bom tự sát và bom xe hơi”.