13:05 07/02/2015

IS tuyên bố nữ con tin Mỹ chết vì bom Jordan

Diệp Vũ

Mấy tháng gần đây, IS đã hành quyết 3 con tin người Mỹ, hai công dân Anh, và hai người Nhật

Công dân Mỹ Kayla Mueller, người bị IS tuyên bố là đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Jordan ở Syria - Ảnh: Reuters.<br>
Công dân Mỹ Kayla Mueller, người bị IS tuyên bố là đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Jordan ở Syria - Ảnh: Reuters.<br>
Theo tin từ Reuters, tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua tuyên bố một nữ công dân Mỹ bị nhóm này bắt làm con tin đã thiệt mạng, khi chiến đấu cơ Jordan không kích một tòa nhà ở Syria - nơi con tin này bị giam giữ.

Tuy nhiên, Jordan tỏ ra nghi ngờ về thông tin mà IS công bố.

Tại Washington, giới chức Mỹ nói chưa thể xác nhận được cái chết của Kayla Mueller, 26 tuổi, đến từ bang Arizona, một nhân viên cứu trợ nhân đạo. Mueller là công dân Mỹ mới nhất được biết đến rơi vào tay IS - nhóm khủng bố đang kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq.

Trước đó, chỉ trong vòng mấy tháng gần đây, IS đã hành quyết 3 con tin người Mỹ, hai công dân Anh, và hai người Nhật. Phần lớn những người này đều là nhân viên cứu trợ nhân đạo hoặc nhà báo.

Muller đã bị IS bắt làm con tin khi cô vừa ra khỏi một bệnh viện ở thành phố Aleppo thuộc miền Bắc Syria vào tháng 8/2013.

Tuyên bố của IS về cái chết của Mueller được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhóm này công bố một đoạn băng video quay cảnh hành quyết viên phi công Mouath al-Kasaesbeh người Jordan. Viên phi công xấu số đã bị IS thiêu sống trong một lồng sắt.

Nhà vua Abdullah của Jordan đã thề sẽ báo thù cho cái chết của Kasaesbeh và tuyên bố sẽ tăng cường vai trò quân sự của nước này trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Hôm qua, Jordan đã tiến hành ngày không kích thứ hai liên tiếp nhằm vào các mục tiêu IS.

Vào hôm thứ Năm, nước này mở rộng phạm vi của cuộc không kích IS sang Iraq, thay vì chỉ ở Syria như trước đó. Giới chức Jordan tuyên bố, nước này đã bắt đầu dồn tổng lực cho cuộc báo thù nhằm vào IS.

Trước thông tin do IS đưa ra nói con tin người Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Jordan tiến hành, Jordan tỏ ra hoài nghi.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề, nhưng phản ứng đầu tiên là chúng tôi nghĩ rằng đây là thông tin phi lý. Chúng tôi rất nghi ngờ. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền tội ác của chúng”, phát ngôn viên Mohammad Momani của Chính phủ Jordan phát biểu.

“Làm sao mà chúng nhận ra chiến đấu cơ của Jordan bay cao trên trời? Mà liệu một phụ nữ Mỹ khi đó đang làm gì trong một kho chứa vũ khí?”, ông Momani đặt câu hỏi.

Phát ngôn viên Bernadette Meehan của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói, Washington quan ngại sâu sắc về thông tin mà IS đưa ra, nhưng chưa nhận thấy có chứng cứ nào chứng tỏ sự xác thực của thông tin này.

IS nói, con tin Mueller đã chết khi tòa nhà nơi cô bị giam giữ gần Raqqa, một cứ điểm của IS, đổ sập trong cuộc không kích của Jordan hôm thứ Sáu.

“Cuộc không kích tiếp tục diễn ra ở cùng địa điểm trong hơn một giờ đồng hồ sau đó”, IS nói trong một tuyên bố do SITE - một tổ chức theo dõi - thu thập được.

Nhà báo người Pháp Nicolas Henin, một người từng bị IS bắt làm con tin ở Syria và được trả tự do vào tháng 4 năm ngoái, viết trên Twitter: “Kayla Mueller là một trong số những người cuối cùng ở trong cùng phòng giam với tôi còn bị chúng giam giữ đến bây giờ. Tôi hy vọng cô ấy sẽ thoát khỏi bọn chúng”.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Arizona vào năm 2009, Mueller đã từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện ở nước ngoài. Cô cảm thông sâu sắc với nỗi thống khổ của những người thường dân Syria trong nội chiến.

“Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ không coi những gì mà họ phải chịu đựng là chuyện bình thường”, Mueller nói với tờ The Daily Courier vào năm 2013. “Khi người Syria biết tôi là người Mỹ, họ hỏi ‘Thế giới đang ở đâu vậy?’. Tất cả những gì tôi có thể làm là khóc cùng họ, vì tôi cũng không biết”.