09:52 30/07/2021

Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm nhắc lại vaccine Covid

An Huy

Tổng thống Israel Isaac Herzog sẽ là người đầu tiên nhận mũi tiêm nhắc lại, vào ngày 30/7…

Tiêm phòng Covid trong một nhà dưỡng lão ở Israel, tháng 1/2021 - Ảnh: Reuters.
Tiêm phòng Covid trong một nhà dưỡng lão ở Israel, tháng 1/2021 - Ảnh: Reuters.

Israel sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ ba vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho người trên 60 tuổi, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm nhắc lại nhằm chống lại sự lây lan của biến chủng Delta.

Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Naftali Bennett ngày 29/7 đã khởi động chiến dịch và cho biết Tổng thống Isaac Herzog sẽ là người đầu tiên được tiêm, vào ngày 30/7.

Israel là một trong những quốc gia đi đầu thế giới về tiêm chủng ngừa Covid-19. Một tỷ lệ lớn dân số cao tuổi ở nước này - nhóm bị xem là dễ tổn thương nhất - đã được tiêm vào tháng 12/2020 và tháng 1-2/2021.

Tuy nhiên, khi biến chủng Delta nổi lên và lây lan mạnh, Bộ Y tế Israel đã hai lần báo cáo về sự sụt giảm hiệu quả vaccine trong việc chống lại lây nhiễm nói chung, cũng như sự giảm nhẹ trong khả năng bảo vệ của vaccine đối với nguy cơ nhiễm bệnh thể nặng.

Chiến dịch tiêm nhắc lại của Israel được xem như “bài kiểm tra” về sự cần thiết và hiệu quả của mũi tiêm thứ ba, trước khi các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, phê chuẩn mũi tiêm như vậy.

“Nghiên cứu cho thấy có sự suy giảm theo thời gian của mức miễn dịch trong cơ thể. Mục đích của mũi tiêm bổ sung là nâng mức miễn dịch trở lại, theo đó giảm mạnh khả năng lây nhiễm và khả năng mắc bệnh thể nặng”, ông Bennett phát biểu tại một cuộc họp báo.

“Tôi kêu gọi tất cả người cao tuổi đã tiêm mũi thứ hai đi tiêm mũi nhắc lại”, vị Thủ tướng nói. “Cuộc gọi đầu tiên của tôi sau đây sẽ là gọi cho mẹ tôi, để tôi có thể đưa bà đi tiêm luôn”.

Hôm 28/7, Pfizer nói hãng tin rằng mũi tiêm thứ ba là cần thiết để duy trì ở mức cao sự bảo vệ chống lại virus Sars-CoV-2. Hãng dược này cũng cho biết có thể nộp hồ sơ xin cấp phép mũi tiêm nhắc lại tại Mỹ ngay vào đầu tháng 8.

Một uỷ ban gồm các chuyên gia vaccine của Israel đã ủng hộ việc tiêm nhắc lại với tỷ lệ áp đảo trong cuộc họp vào ngày 28/7, ông Bennett cho hay. Đối tượng tiêm nhắc lại là những người trên 60 tuổi đã tiêm mũi vaccine Pfizer thứ hai được ít nhất 5 tháng.

Tuần trước, Bộ Y tế Israel ước tính rằng trong vòng 1 tháng qua, vaccine chỉ còn hiệu quả 41% trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm có triệu chứng. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh thể nặng vẫn đạt 91%.

Một số chuyên gia chỉ trích phân tích của Bộ Y tế Israel, cho rằng một số số liệu tạm thời có thể gây bóp méo kết quả. Một số khác nói Israel nên đợi thêm một thời gian để có thêm thông tin về sự an toàn và hiệu quả của mũi tiêm nhắc lại.

Khoảng 57% dân số 9,3 triệu người của Anh đã được tiêm vaccine. Số bệnh nhân Covid phải điều trị trong bệnh viện ở nước này hiện ở mức khoảng 160 người và số ca nhiễm hàng ngày tăng lên mức khoảng 2.000 ca, từ mức chỉ vài ca mỗi ngày cách đây vài tháng.

Thủ tướng Bennett nói Chính phủ Israel hy vọng việc đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng sẽ giúp nước này tránh được những cuộc phong toả gây thiệt hại lớn về kinh tế.