11:25 11/08/2022

Jim Cramer: Lạm phát đang qua đỉnh, cơ hội của chứng khoán sắp đến

Bình Minh

Vị chuyên gia nói rằng việc lạm phát qua đỉnh là một “điềm lành” cho những nhà đầu tư đang muốn mua lại những cổ phiếu mà họ đã bán tống bán tháo trong năm nay...

Jim Cramer - Ảnh: CNBC.
Jim Cramer - Ảnh: CNBC.

Chuyên gia đầu tư tài chính Jim Cramer của hãng tin CNBC ngày 10/8 nói rằng lạm phát ở Mỹ đang qua đỉnh và đây là một tin tốt cho những cổ phiếu bị bán tháo trong những tháng gần đây.

“Thị trường chứng khoán hoàn toàn nhận thấy rằng mức đỉnh của lạm phát đang hình thành. Tôi nghĩ các bạn khó có thể bỏ qua điều này, vì giá hàng hoá cơ bản đã giảm được một thời gian rồi. Nhưng giờ đây, điều này đã trở nên không thể phủ nhận”, ông Cramer - người dẫn chương trình “Mad Money” - phát biểu.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (10/8) sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát tháng 7 giảm tốc mạnh so với tháng 6. Cả ba chỉ số cùng chốt phiên trong trạng thái “xanh rực”, với S&P 500 đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 và Nasdaq đạt mức cao nhất kể từ tháng 4.

Ông Cramer nói rằng việc lạm phát qua đỉnh là một “điềm lành” cho những nhà đầu tư đang muốn mua lại những cổ phiếu mà họ đã bán tống bán tháo trong năm nay.

“Lạm phát qua đỉnh là ‘cõi niết bàn’ cho cổ phiếu, nhất là những cổ phiếu đang bị ‘ghẻ lạnh’, như cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao, cổ phiếu tài chính hoặc cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu. Điều đó có nghĩa là các bạn có thể mua mọi thứ, từ Microsoft, tới Wells Fargo, tới Target”.

Theo dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 8,5% trong tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái và đi ngang so với tháng 6. Trước đó, các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát đưa ra con số dự báo là tăng 8,6% trong năm và tăng 0,2% trong tháng.

Hồi tháng 6, chỉ số CPI của Mỹ tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 1981.

Lạm phát qua đỉnh không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ đã “thoát hiểm”, mà thay vào đó vẫn có thể rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, việc lạm phát xuống thang có thể giúp nâng đỡ giá cổ phiếu khi kinh tế giảm tốc – ông Cramer nhấn mạnh.

“Một số công ty chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái sắp xảy đến, nhưng một số khác sẽ chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh vì đó là những công ty được định giá cao hơn trong môi trường lạm phát được kiểm soát”, vị chuyên gia nói.