13:51 15/07/2016

JP Morgan Chase công bố lợi nhuận vượt dự báo

Lệ Thu

Kết quả kinh doanh của JP Morgan Chase phát đi tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ

Cùng với việc công bố lợi nhuận cao, CEO của JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon, đồng thời công bố sẽ tăng lương cho hàng nghìn nhân viên - Ảnh: Reuters.
Cùng với việc công bố lợi nhuận cao, CEO của JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon, đồng thời công bố sẽ tăng lương cho hàng nghìn nhân viên - Ảnh: Reuters.
Ngày thứ Năm, ngân hàng JP Morgan Chase của Mỹ công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng của giới chuyên gia, nhà đầu tư trên các thị trường tài chính nhờ vậy không khỏi lạc quan về triển vọng của ngành ngân hàng cũng như kinh tế Mỹ nói chung, New York Times đưa tin.

Cụ thể, JP Morgan Chase công bố lợi nhuận quý 2/2016 giảm xuống mức 6,20 tỷ USD tương đương 1,55 USD/cổ phiếu từ mức 6,29 tỷ USD tương đương 1,54 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm 2015. Giới chuyên gia tài chính Mỹ đã dự báo về mức lợi nhuận chỉ đạt 1,43 USD/cổ phiếu.

Cũng theo JP Morgan Chase, nhu cầu tín dụng của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh. So với cùng kỳ, tăng trưởng giá trị các khoản vay trong quý 2/2016 đạt 16%.

“Rõ ràng kết quả kinh doanh của JP Morgan Chase phát đi tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ, chúng tôi dự báo kinh tế Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới”, giám đốc tài chính của JP Morgan Chase, ông Marianne Lake, nhận định. 

Ông Lake cũng khẳng định rằng không nên quá bi quan với hậu quả của Brexit bởi chắc chắn kinh tế thế giới sẽ chịu tác động ít nhiều, nhưng sẽ không thể có cuộc khủng hoảng nào hết.

JP Morgan Chase là ngân hàng Mỹ đầu tiên công bố lợi nhuận quý 2, kết quả kinh doanh của ngân hàng đã khiến giới đầu tư hài lòng. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh ngay sau thông tin trên. Trong phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu của 9/10 nhóm ngành chủ chốt lên điểm mạnh, cổ phiếu ngành ngân hàng có mức tăng ấn tượng nhất.

Cùng với việc công bố lợi nhuận cao, CEO của JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon, đồng thời công bố sẽ tăng lương cho hàng nghìn nhân viên đang nhận lương thấp nhất ngân hàng.

Trước Brexit, CEO của JP Morgan Chase từng cảnh báo rằng ngân hàng sẽ chuyển hàng nghìn việc làm ra khỏi Anh nếu kịch bản Brexit xảy ra. Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, ông cho biết quyết định cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất các điều khoản liên quan đến các hiệp định đã được ký kết.

Trên thực tế, Brexit đã có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của JP Morgan Chase. Khi tâm lý thị trường hoảng loạn vì Brexit, nhiều nhà đầu tư đã chuyển tiền vào trái phiếu và các sản phẩm đầu tư mang lại lợi nhuận cố định. 

Chính vì thế, so với cùng kỳ, doanh thu từ bộ phận kinh doanh các sản phẩm đầu tư trên tăng 35% trong quý 2/2015. Trước Brexit, hoạt động kinh doanh của bộ phận trên gặp khó khăn trong suốt nhiều năm.