18:00 07/07/2022

Kết nối việc làm cho lao động đi Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Nhật Dương

Đây là cơ hội để người lao động đi Hàn Quốc, Nhật Bản về nước tìm được việc làm ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại những nước này…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 21/7 tới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm các địa phương: Hà Nội, Quảng Nam và Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến dành cho người lao động Việt Nam tham gia Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS) và thực tập sinh IM Japan về nước.

Việc này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và khu vực lân cận, doanh nghiệp tại Quảng Nam, Đồng Tháp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản tuyển dụng được nguồn lao động đã có thời gian làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản về nước, đáp ứng được hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp lớn trong và ngoại tỉnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam. Người lao động EPS, JM Japan về nước sẽ có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, ổn định cuộc sống, qua đó động viên người lao động yên tâm về nước khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết hợp trực tiếp sẽ diễn ra tại ba địa điểm, bao gồm: Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp.

Từ nay đến ngày 21/7, doanh nghiệp và người lao động có thể đăng ký qua trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn), hoặc đăng ký trực tiếp tại ba trung tâm dịch vụ việc làm của ba địa phương trên.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc theo Chương trình EPS với 8 quận, huyện của 4 tỉnh gồm: Hà Tĩnh (Nghi Xuân, Cẩm Xuyên); Hải Dương (TP. Chí Linh); Nghệ An (Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thị xã Cửa Lò); Thanh Hóa (Đông Sơn, Hoằng Hóa).Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An và Thanh Hóa. 

Việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương căn cứ theo Bản ghi nhớ về Chương trình EPS với Hàn Quốc và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2020-2022.

Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại các địa phương năm 2023 sẽ căn cứ vào tỷ lệ và số lượng lao động của các địa phương cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2022.

Cũng để hỗ trợ người lao động thuộc diện thực tập sinh IM Japan yên tâm về nước đúng hạn, sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn, người lao động sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 Yên đối với thực tập sinh hoàn thành 3 năm thực tập, đến 1.000.000 Yên đối với thực tập sinh hoàn thành 5 năm thực tập để khởi nghiệp.