21:49 27/04/2021

Khả năng thủng ngưỡng 1.200 vẫn còn cao

Hà Anh -

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/4/2021...

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vận động trong biên độ hẹp trong phiên tới nhưng rủi ro giảm điểm là vẫn còn".
Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vận động trong biên độ hẹp trong phiên tới nhưng rủi ro giảm điểm là vẫn còn".

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, chỉ số VN-Index tăng 3,98 điểm – đương đương 0,33%, lên 1.219,75 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,12 điểm – tương đương 0,04%, đóng cửa ở mức 280,56 điểm.

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"VN-Index dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có phản ứng tăng điểm trở lại. Tuy vậy, sau khi để mất vùng hỗ trợ 1217-1225 điểm, xu hướng ngắn hạn của thị trường đang chuyển biến theo hướng không tích cực trong ngắn hạn. Áp lực bán của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần, cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong những phiên còn lại của tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1185-1200 điểm".

Rủi ro giảm điểm là vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index dù đã có những phút giảm điểm vào đầu phiên sáng nhưng sau đó đã hồi phục trở lại và chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu. Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư cải thiện với 10/19 nhóm ngành tăng điểm đồng thời khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản suy giảm so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể vận động trong biên độ hẹp trong phiên tới nhưng rủi ro giảm điểm là vẫn còn".

Thị trường có thể giảm về các ngưỡng thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index hồi phục nhẹ (+0,33%) trong phiên hôm nay với giá trị khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh, chỉ số tăng chủ yếu do hoạt động tiết cung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, sau khi tạo đỉnh tại mức 1.286 điểm trong phiên 20/4 và hai tuần liên tiếp chỉ số không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm thì VN-Index đã xác nhận bước vào sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5).

Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/4, thị trường có thể giảm trở lại về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.235 điểm, nếu chưa bán ra trong hai phiên gần đây có thể canh những nhịp hồi phục trong phiên tới để hạ tỷ trọng".

Quá trình kiểm tra cung-cầu chưa hoàn tất

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index có động thái được hỗ trợ gần vùng quan trọng 1200 điểm và hồi phục nhẹ. Dấu hiệu hiện tại đang ghi nhận động lực hỗ trợ vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cung – cầu chưa hoàn tất và có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, với vùng dao động 1210-1227 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng cho đến khi có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt; ngoài ra tiếp tục xem xét hạ dần tỷ trọng đối với những mã cổ phiếu đang bị cản mạnh và tiềm ẩn rủi ro để giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Khả năng thủng ngưỡng 1.200 vẫn còn cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp, nhưng đà tăng có thể cũng sẽ quay trở lại vào cuối phiên. Đồng thời, chúng tôi đánh giá đây chỉ là các nhịp hồi phục kỹ thuật và rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội tham gia bắt đáy ở vùng giá hiện tại, khả năng xuyên thủng ngưỡng 1,200 điểm của chỉ số VN-Index vẫn còn cao. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục giảm vào vùng bi quan quá mức cho nên thị trường rất có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi, nhưng dấu hiệu tạo đáy chưa hình thành.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và quan sát, hoặc nếu nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cao thì nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng về dưới 30% danh mục hiện tại”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.