22:52 06/01/2022

Khả năng VN-Index quay lại xu hướng tăng hướng đến mục tiêu 1.550

Hà Anh

Khối lượng giao dịch chung tăng hơn 10% và nằm trên đường trung bình 50 ngày phiên thứ 2 liên tiếp cho thấy dòng tiền đi vào thị trường vẫn duy trì ổn định...

Theo MBS, Ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.
Theo MBS, Ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/1, chỉ số VN-Index tăng 6,07 điểm – tương đương 0,40%, đóng cửa ở mức 1.528,57 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 4,53 điểm – tương đương 0,94%, đóng cửa ở mức 484,89 điểm.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ quay kiểm tra ngưỡng hỗ trợ trâm lý 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"VN-Index khởi đầu ngày giao dịch với một màu đỏ khi thông tin bi quan về việc Fed nâng lãi suất để đối phó với lạm phát làm hầu hết các thị trường chứng khoán trên toàn cầu giảm điểm. Nhưng, người thành công luôn chọn cho mình lối đi riêng.

VN-Index như tiết trời Hà Nội chợt đổ mùa hè giữa mùa đông, duy trì sắc xanh cho tới hết ngày giao dịch giữa sắc đỏ trong khu vực. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao trên trung bình 20 ngày. Độ rộng thị trường ở thế giằng co với số mã tăng tương đương với số mã giảm. Phiên hôm nay có 9/19 ngành tăng điểm với mức tăng lớn nhất là gần 3% thuộc về ngành Y tế. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên HNX.

Trong những phiên tới, thị trường vẫn sẽ tiếp tục có thể quay lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1500 để có thể tiếp tục hành trình hướng tới về vùng 1530-1570 trong thời gian tiếp theo".

Xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-0,2%) tiến vào vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm trong phiên hôm nay, nhưng áp lực bán gia tăng trong vùng giá này tại các cổ phiếu trụ cột mà tiêu biểu là nhóm VN30 (-0,82%) đã khiến thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình cho thấy bên mua và bên bán đã có sự giằng co khá quyết liệt.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ này thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi khi mà chỉ số này vẫn kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm và mục tiêu tiếp theo của chỉ số này là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/1, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng tới mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12/2021 đã chốt lời một phần danh mục trong phiên 4/1/2022 để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ để hướng tới những vùng giá cao hơn".

Áp lực bán vẫn tranh thủ chốt lời

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-lndex vẫn còn thận trọng khi tâng giá và áp lực bán vẫn đang tranh thủ chốt lời. Tuy nhiên, nhìn chung dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ cho chỉ số. Dự kiến, VN-lndex sẽ tiếp tục tranh chấp trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng cơ hội dần tăng đến vùng 1.550 điểm vẫn còn. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường nhưng cũng cần lưu ý diễn biến phân hóa sẽ tiếp tục mạnh".

Nhóm Vn30 có khả năng sẽ đóng vai trò dẫn dắt tâm lý

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực và phần nào được củng cố khi mà VN-Index vượt qua kháng cự tại 1450 điểm còn VNSmallcap vượt lên trên đường MA5 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ rung lắc trong phiên sáng để hấp thụ cổ phiếu phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục về tài khoản nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 chịu áp lực này ít hơn, nhiều khả năng sẽ đóng vai trò dẫn dắt tâm lý. Trong khi đó, rổ VNMidcap hay VNSmallcap sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn và có thể cần kiểm định lại lực cầu từ hỗ trợ MA5 ngày. Do đó, nếu chỉ số đại diện VN-Index có thể trụ vững trên mốc 1450 điểm sau các nhịp giằng co, chỉ số này có thể sẽ lấy lại đà tăng về phía cuối ngày và trong các phiên sau đó để hướng lên kháng cự tiếp theo tại vùng 1500-1515 điểm. Ngưỡng stoploss tham chiếu theo VN-Index hiện được nâng lên vùng 1445 điểm”

VN-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi đối mặt ngưỡng 1.534

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,534 điểm vào đầu phiên. Đồng thời, thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên khi chỉ số VN-Index đối mặt với ngưỡng kháng cự 1,534 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu cải thiện, nhưng chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Nhiều khả năng VN-Index quay lại xu hướng tăng hướng đến mục tiêu 1.550

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Mặc dù chỉ số VN30 tiếp tục suy yếu, chỉ số VNIndex tăng 0,4% với sự nâng đỡ chính của VIC, VHM, VRE cùng với sự đi lên 0,71% của chỉ số VNMidcap và 0,76% của chỉ số VNSmallcap. Khối lượng giao dịch chung tăng hơn 10% và nằm trên đường trung bình 50 ngày phiên thứ 2 liên tiếp cho thấy dòng tiền đi vào thị trường vẫn duy trì ổn định.

Tiếp tục hồi phục với khối lượng giao dịch tăng sau phiên điều chỉnh hôm qua, nhiều khả năng nhịp điều chỉnh về gần cột mốc 1.500 điểm của VN-Index đã chấm dứt. Vì vậy, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.550 điểm”.

Thanh khoản tiếp tục tăng cho thấy thị trường tích cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Sau phần lớn thời gian của phiên sáng giằng co nhẹ quanh tham chiếu, VN-Index đã có nhịp bật tăng mạnh để kiểm nghiệm lại vùng đỉnh 1536 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời một lần nữa khiến VN-Index thất bại tại ngưỡng cản mới này. Phiên hôm nay, trong khi các cổ phiếu lớn phân hóa thì nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn nóng, trên HOSE có tới 38 cổ phiếu tăng trần, đa phần trong số đó liên quan tới bất động sản và hạ tầng.

Thanh khoản toàn thị trường có phiên tăng thứ 4 liên tiếp, lên tới gần 40.000 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất 9 phiên gần nhất.

Thị trường hôm nay diễn biến vẫn khá tích cực, chỉ số VN-Index hạ nhiệt trong phiên chiều nay thậm chí là tín hiệu tốt giúp thị trường tăng không quá nóng, tạo điều kiện cho dòng tiền lỡ nhịp có cơ hội tham gia vào thị trường. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng với giá trị khớp lệnh lên hơn 33.000 tỷ trên sàn HSX cho thấy dấu hiệu tích cực. Ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn”.

VN-Index đang đối mặt với rủi ro điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một nhịp hồi phục khá tích cực trong phiên trước khi suy yếu và đánh mất 1 phần thành quả về cuối phiên.

Với việc tiếp tục đảo chiều khi một lần nữa thử thách vùng cản gần quanh 1540 (+-5), chỉ số đang đối mặt với rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới. Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ gần tại quanh 151x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ giúp chỉ số thiết lập mặt bằng giá ổn định hơn trước khi tiếp tục hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1550. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể trải mua trở lại từng phần, quanh hỗ trợ các vị thế trading đã bán”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.