16:10 28/11/2019

Khách mua Cocobay kéo đến trụ sở Thành Đô phản đối chủ đầu tư "lật kèo"

AN NHIÊN

Nhiều trong số họ là những chủ sở hữu đã thanh toán tiền mua Condotel tại Cocobay nhưng chưa được nhận được căn hộ và mới chỉ được thanh toán cam kết lợi nhuận 2 năm

Nhiều khách hàng của Cocobay Đà Nẵng đã tụ tập trước cổng Tập đoàn Empire căng băng rôn phản đối việc đơn phương chấm dứt cam kết.
Nhiều khách hàng của Cocobay Đà Nẵng đã tụ tập trước cổng Tập đoàn Empire căng băng rôn phản đối việc đơn phương chấm dứt cam kết.

Sau gần một tuần phát đi thông báo chấm dứt cam kết lợi nhuận 12% của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire), chiều 28/11, nhiều khách hàng của Cocobay Đà Nẵng đã tụ tập trước cổng Tập đoàn này căng băng rôn phản đối việc đơn phương chấm dứt cam kết.

Nhiều trong số họ là những chủ sở hữu đã thanh toán tiền mua Condotel tại Cocobay nhưng chưa được nhận được căn hộ và mới chỉ được thanh toán cam kết lợi nhuận 2 năm.

Trao đổi với báo chí, khách hàng của Cocobay Đà Nẵng bày tỏ lo lắng nếu Thành Đô không trả đúng lợi nhuận cam kết ban đầu họ sẽ phải đối mặt với khoản nợ vì phải vay đến 60-70% vốn từ ngân hàng để mua căn hộ.

Anh Sơn, người đã bỏ tiền mua 4 căn Condotel tại Cocobay Đà Nẵng cho biết, các chủ sở hữu căn hộ Condotel chấp nhận giá mua "cắt cổ" lên đến 40-60 triệu đồng/m2 vào năm 2016, vì tin tưởng vào mức cam kết lợi nhuận 12% mà chủ đầu tư đưa ra cao hơn so với ngân hàng.

"Chúng tôi đã đóng đủ tiền, có nghĩa là chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm của mình. Phía Thành Đô đã nhận tiền thì phải làm đúng nghĩa vụ. Chúng tôi muốn cả ba bên là chủ sở hữu căn hộ, công ty Thành Đô và ngân hàng SHB cùng ngồi lại để làm rõ sự việc", anh Sơn nhấn mạnh.

Mặc dù đã đóng đủ 95% tiền mua căn hộ, nhiều lần chủ đầu tư hứa bàn giao và làm sổ đỏ, nhưng đã 3 năm, chủ đầu tư Cocobay vẫn chưa thực hiện những cam kết này cho chị Hoàng Yến (trú tại Mỹ Đình, Hà Nội). "Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam kết như đã hứa với khách hàng", chị Yến nói.

Không riêng gì Hà Nội, các chủ sở hữu Condotel Cocobay Đà Nẵng tại Tp. HCM, Đà Nẵng... cũng đã bắt đầu tập hợp hồ sơ để khiếu nại Thành Đô. Đã có người tìm hướng thanh lý hợp đồng mua căn hộ song gặp khó vì Đà Nẵng đang vướng "lùm xùm".

cocobat 2

Đã có người tìm hướng thanh lý hợp đồng mua căn hộ song gặp khó vì Đà Nẵng đang vướng "lùm xùm".

Trước đó, trao đổi với một số trang báo điện tử, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) thừa nhận, việc Empire Group đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán.

Ông này cho biết cũng tính toán đến việc "phải chấp nhận việc bị đưa ra tòa giải quyết nếu khách hàng không thông cảm và sẻ chia".

Chủ tịch Tập đoàn Empire cho biết, nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc, gồm vấn đề pháp lí và vận hành khai thác. Đầu tiên chính là chuyện pháp lí, Condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về việc sổ đỏ, sổ hồng.

Đối với việc vận hành khai thác, ông này tiết lộ, khi tập đoàn đi vào vận hành thử, kí hợp đồng quản lý với Tập đoàn Staywell (Nhật Bản) ở tòa COR 1 và Tập đoàn Lourve (Pháp) ở tòa COR 2, kết quả cho thấy đều lỗ 2 năm đầu và sau đó có lãi chỉ 5 - 6%.

"Chính vì thế, chúng tôi thừa nhận khó khăn trước mắt do chưa có doanh thu từ vận hành khai thác. Khó khăn trong tương lai thuộc về đặc thù kinh doanh khách sạn và điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của 2 đối tác khiến tiến độ bị chậm và lợi nhuận 12%/năm là điều không thể", ông Thành thừa nhận.