14:44 25/11/2021

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ quốc gia

Minh Hà -

Sàn giao dịch thông tin công nghệ quốc gia sẽ giới thiệu, chào bán, tìm mua thiết bị, công nghệ mới và là cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ trong nước và quốc tế…

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (người ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu nhấn nút khởi động sàn giao dịch công nghệ và thiết bị.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (người ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu nhấn nút khởi động sàn giao dịch công nghệ và thiết bị.

Sáng 25/11, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức khai trương sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị. Đây là nơi cung cấp thông tin, dịch vụ chuyển giao, tư vấn về mua bán công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Ngoài ra, Sàn giao dịch cũng tập hợp thông tin về các công nghệ, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm nghiên cứu, thiết bị kỹ thuật, qua đó góp phần phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: Những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo tổ chức triển khai một số Chương trình, Đề án và nhiều sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ như Hội chợ công nghệ và thiết bị (Techmart), Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ, Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo), Ngày hội khởi nghiệp đổi mói sáng tạo (Techfest) ở nhiều quy mô khác nhau... thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân có liên quan, qua đó góp phần hình thành và từng bước phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt kỳ vọng có sự phối hợp giữa các sàn giao dịch với địa phương và quốc tế, qua đó giúp đánh thức tiềm năng các kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của các đơn vị để sàn giao dịch được hình thành và đi vào hoạt động. Sự kiện khai trương Sàn giao dịch công nghệ với chuỗi các hoạt động trưng bày, trình diễn, giới thiệu nhiều sản phẩm, hàng hóa khoa học và công nghệ đã khẳng định được uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là sản phẩm sáng tạo của các nữ trí thức khoa học Việt Nam trong các lĩnh vực y - dược, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu...

Đồng thời, ông Đạt cũng kỳ vọng có sự phối hợp giữa các sàn giao dịch với địa phương và quốc tế, qua đó giúp đánh thức tiềm năng các kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Trong khuôn khổ sự kiện, còn có hoạt động hội thảo khoa học, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tại trên 30 quốc gia ở châu Âu và các nước khác. Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị sẽ là điểm kết nối quan trọng cho các tổ chức, cá nhân và cơ hội hợp tác thành công, đóng góp trực tiếp vào phát triển thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam.

Được biết, sàn giao dịch được đặt tại tại tầng 1, tòa nhà 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Tại đây còn có các gian trưng bày, giới thiệu các công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học công nghệ. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp cũng như rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm một cách hiệu quả tại trang http://techmartvietnam.vn.

Bên cạnh đó, Sàn còn là hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới…