19:00 06/09/2022

Khi nào cổ phiếu FLC và ROS có thể được giao dịch trở lại?

Tiến Dũng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về việc này tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra vào chiều 6/9...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cổ phiếu Công ty Cổ phần Xây dựng FLC FAROS (mã ROS) và cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã FLC) có thể giao dịch trở lại khi những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch được khắc phục và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch.

"Cụ thể, đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, phải tổ chức đại hội đồng cổ đông… Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng", Thứ trưởng cho biết.

Trước đó, ngày 1/9/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã ra quyết định chuyển cổ phiếu FLC từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 9/9/2022. Còn cổ phiếu niêm yết ROS sẽ bị huỷ niêm yết từ ngày 5/9 do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác được cho là ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết việc cổ phiếu hủy giao dịch chắc chắn ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư. Nhưng ông đồng thời cũng nhấn mạnh rằng với trách nhiệm là cổ đông, các nhà đầu tư phải có ý kiến tại đại hội cổ đông để khắc phục các việc trên và niêm yết trở lại.

"Như vậy mới có thể giảm và khắc phục thiệt hại kinh tế", lãnh đạo Bộ Tài chính nêu rõ.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý trong vụ làm giá chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của lãnh đạo tập đoàn FLC, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết khi có kết luận điều tra thì sẽ công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ông, để phòng ngừa các hiện tượng tương tự, ngày 5/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Chỉ thị 02 đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này. Chỉ thị nêu rõ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán… 

Trước đó, như VnEconomy đưa tin, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 23/8/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga và Hương Trần Kiều Dung về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan.