
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
05/08/2022, 17:46
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 6,2 triệu đơn vị, tăng gấp gần 6 lần so với phiên hôm qua...
Hôm nay (5/8), sau chuỗi ngày mua ròng ồ ạt, khối ngoại đã chuyển sang xả ròng. Trong đó, tâm điểm được chú ý gồm HPG và AGG.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,41 điểm (-0,11%) xuống 1.252,74 điểm. HNX-Index tăng 2,17 điểm ( 0,73%) lên 299,90 điểm. UPCoM-Index tăng 0,46 điểm ( 0,51%) lên 91,32 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 46,2 triệu đơn vị, giá trị 1.236,5 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 51,8 triệu đơn vị, giá trị 1.541,8 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5,6 đơn vị, tương đương bán ròng 305,3 tỷ đồng.
Ở chiều mua, SSI dẫn đầu danh sách với 150,8 tỷ đồng. Xếp liền sau là E1VFVN30 và NVL với giá trị lần lượt 69,5 tỷ đồng và 45,7 tỷ đồng. Đây cũng là tất cả các mã được mua ròng trên 30 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài xả mạnh nhất HPG với giá trị lên tới 452,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các mã bị bán ròng nhiều còn có AGG với 200,4 tỷ đồng; MSN với 66,2 tỷ đồng; VJC với 29,9 tỷ đồng; VNM với 27,7 tỷ đồng; FUEVFVND với 25,7 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại bán ròng 2,7 tỷ đồng. Trong đó, PVS bị bán ròng nhiều nhất với 8,5 tỷ đồng. Trái lại TNG và SHS được mua mạnh nhất nhưng giá trị chỉ trên 2 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại bán ròng 12,7 tỷ đồng. Trong đó, họ bán ròng mạnh nhất cổ phiếu BSR với khối lượng bán ròng đạt 551.700 đơn vị, giá trị bán ròng tương ứng đạt 13,4 tỷ đồng. Tiếp theo là QNS bị bán ròng 168.400 đơn vị, giá trị tương ứng đạt 7,3 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 6,2 triệu đơn vị, tăng gấp gần 6 lần so với phiên hôm qua. Tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 320,7 tỷ đồng, trong khi phiên trước đó mua ròng 56,9 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/10/2025
Tự doanh hôm nay bán ròng 1076.0 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 1279.4 tỷ đồng.
Ngay cả khi có nhịp phục hồi tốt buổi chiều và VNI quay đầu tăng điểm thì hôm nay thị trường vẫn phản ứng khá dè dặt với thông tin nâng hạng. Có lẽ thị trường hơi thất vọng vì để được chính thức nâng nạng vẫn cần trải qua kỳ rà soát giữa kỳ vào tháng 3/2026. Dù vậy đây vẫn là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh không có thông tin gì khác.
Tâm lý thị trường mạnh lên đáng kể chiều nay, dù dòng tiền không tăng nhiều nhưng lại chấp nhận rủi ro cao hơn. Lực cầu chủ động nâng giá giúp cổ phiếu phục hồi tích cực. VN-Index đã vượt qua đỉnh 1700 điểm nhưng lại để “tuột” phút cuối khi phải gánh thêm sức nặng từ trụ.
Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Thị trường cận biên" lên "Thị trường mới nổi thứ cấp". Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí vào sáng ngày 8/10/2025 xung quanh chủ đề thời sự này.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: