
Hôm nay (18/6) là ngày cuối cùng các quỹ ETF phải cơ cấu xong. Với việc được thêm mới vào danh mục ETF, PDR, HSG và APH được mua ròng khá mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm ( 1,31%) lên 1.377,77 điểm. HNX-Index tăng 1,66 điểm ( 0,52%) lên 318,73 điểm. UPCoM-Index tăng 0,67 điểm ( 0,75%) lên 90,22 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 52,5 triệu đơn vị, giá trị 2.558,3 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 51,9 triệu đơn vị, giá trị 2.193,1 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên sàn này khoảng 533 nghìn đơn vị, tương ứng giá trị mua ròng đạt 365,2 tỷ đồng.
Ở chiều mua, 3 mã vừa được thêm vào danh mục ETF dẫn đầu gồm PDR với 243,7 tỷ đồng; HSG với 210,4 tỷ đồng; APH với 168,6 tỷ đồng. Ngoài ra, VCB và STB cũng được mua ròng lần lượt 131,1 tỷ đồng và 128,3 tỷ đồng.
Ở chiều bán, HPG bị xả ròng mạnh nhất với 301,5 tỷ đồng. Xếp liền sau là MBB, NVL và CTG đều bị xả trên 92 tỷ đồng. Một số mã cũng bị bán ròng mạnh còn có DXG với 58,8 tỷ đồng; SSI với 45,4 tỷ đồng; VCI với 39,7 tỷ đồng; GEX với 29,8 tỷ đồng; TCH với 23,3 tỷ đồng; VGC với 17 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại quay đầu bán ròng 1,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 31,88 tỷ đồng. Trong đó, dù dẫn đầu bên được mua ròng nhưng DST cũng chỉ dừng lại ở mức 600 triệu đồng. Trái lại, VND bị xả ròng tới 9,1 tỷ đồng và dẫn đầu bên chiều bán.
Trên UPCoM, khối ngoại cũng bán ròng 18,78 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Trong đó, MCH được mua ròng mạnh nhất 4,6 tỷ đồng. Ngược lại, CSI bị bán mạnh nhất với 15,1 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 2,8 triệu đơn vị. Tuy nhiên nếu tính về giá trị thì họ vẫn mua ròng 318 tỷ đồng, trong khi phiên trước đó vẫn bán ròng 74,4 tỷ đồng.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 325,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 543,5 tỷ đồng.
Cặp trụ VIC và VHM cùng kịch trần hôm nay đảm bảo VNI có một phiên tăng ấn tượng. Tuy vậy hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng không khiến giao dịch quá tệ, dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Biên độ dao động giá hẹp trên nền thanh khoản thấp vẫn tạo trạng thái ổn định tạm thời về cung cầu.
Cả VIC lẫn VHM đồng loạt tăng kịch trần đã “thổi” VN-Index tăng tới 1,83%, mức kỷ lục kể từ đầu tháng 4/2026. Tuy nhiên phản ứng của nhà đầu tư vẫn là “quan sát”, khiến thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE giảm mạnh 20% còn 12.261 tỷ đồng, tương đương ngưỡng thấp kỷ lục cách đây 2 tuần.
Trong ngày thứ hai của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sỹ, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng, mở ra hy vọng về một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày tới...
KBSV cho rằng việc MSCI giữ nguyên chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng sẽ tác động lên thị trường chứng khoán. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu đã tăng theo kỳ vọng nâng hạng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.