16:26 19/06/2022

Khởi tố nhóm giả danh Công ty Shopee lừa đảo hơn 40 người

Nguyệt Như

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng và tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của công dân, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện một băng nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh công ty Shopee.

Nhóm đối tượng.
Nhóm đối tượng.

Quá trình xác minh xác định đây là băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp. Các đối tượng lừa đảo đăng nhiều bài viết trên mạng xã hội facebook để tuyển cộng tác viên cho công ty Shopee, hướng dẫn người bị hại kết bạn zalo, giao người bị hại thực hiện các nhiệm vụ. 

Cụ thể, ban đầu các đối tượng yêu cầu người bị hại thực hiện nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng có giá trị thấp, khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hoàn tiền gốc cộng với hoa hồng là 10% giá trị đơn hàng. Sau đó sẽ nâng dần đơn hàng với giá trị lớn hơn và tìm lý do, tìm lỗi (trong việc nhắn tin sai cú pháp, chuyển chậm so với thời gian hệ thống yêu cầu...) và đề nghị người bị hại thực hiện mua đơn mới có giá trị lớn hơn thì sẽ chuyển trả lại tiền. Sau nhiều lần thực hiện, đến khi người bị hại không còn tiền để làm nhiệm vụ nữa, các đối tượng sẽ chặn zalo và xóa liên lạc đồng thời chiếm đoạt luôn số tài sản của bị hại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định băng nhóm tội phạm này có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và đối tượng người Việt Nam thực hiện, đặt trụ sở tại Đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet – Capuchia, nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh – Việt Nam. 

Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ, bắt giữ một số đối tượng trong băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, gồm: Đoàn Trần Lê Hoàng (SN 2000, ở huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang); Vũ Văn Khôi (SN 1994; ở huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang); Lê Văn Thành (SN: 1996, ở huyện Vũ Thư – Thái Bình); Nông Văn Hưng (SN 2005; ở huyện Cư Jut, Đắk Nông); Nguyễn Ánh Hào (SN 2001; ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Phan Trí Đạt (SN 1996; ở Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng phòng Cảnh sát hình sự; phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội thu thập củng cố tài liệu chứng cứ, bước đầu làm rõ, chỉ trong tháng 2 năm 2022 đã có khoảng 40 người bị hại trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước bị lừa với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 5 tỷ đồng.

Ngày 18/6 Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 6 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.