13:23 22/04/2021

Khủng khoảng chip, Bkav cũng phải gom hàng

M.Chung

Thế giới đang xảy ra khủng hoảng kép chíp bán dẫn – Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng nhìn nhận với tư cách một nhà sản xuất điện tử, người trong cuộc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav trong thông tin vừa chia sẻ trên trang cá nhân cho biết, trước cuộc "khủng hoảng chip" đang diễn ra trên toàn cầu, Bkav đã phải gom hàng và mới gom được một lô 8.000 bộ linh kiện cho camera AI View.

Ông Quảng cho biết, thế giới đang xảy ra khủng hoảng kép chip bán dẫn – vị Chủ tịch Bkav nhìn nhận mà theo ông là với tư cách một nhà sản xuất điện tử, người trong cuộc.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, sở dĩ nói là khủng hoảng kép vì hai lý do cùng lúc dẫn tới tình trạng khan hiếm. Đầu tiên là do thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, Huawei bị trừng phạt. Để tồn tại, họ (Huawei – PV) đã phải mua gom chip đủ để dùng trong hai năm, các nguồn tin từ đối tác của Bkav cho biết số liệu như vậy.

Cũng vì thương chiến, các công ty khác của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo dự phòng khả năng bị trừng phạt như với Huawei, do đó cũng ra sức thu gom chip.

Khủng khoảng chip, Bkav cũng phải gom hàng - Ảnh 1Các công ty khác của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo dự phòng khả năng bị trừng phạt như với Huawei, do đó cũng ra sức thu gom chip.

Lý do thứ hai, theo ông Quảng, đại dịch Covid-19 khiến cho xã hội ngưng trệ. Do đó, vào đầu vụ dịch các nhà sản xuất dự báo sản lượng thấp xuống. Họ đã không lường được xu hướng làm việc, học tập, hội họp từ xa và giải trí điện tử tại nhà bùng nổ khắp thế giới. Việc này dẫn đến nhu cầu về máy tính, máy chơi game tăng lên đột biến.

Chuỗi cung ứng nghành công nghệ phân công công việc chuyên môn hóa rất cao, Chủ tịch Bkav nhấn mạnh. Theo đó, về chip, hầu như tất cả các công ty thiết kế chip lớn như Qualcomm, MTK và gần đây là Intel đều thuê TSMC hay Samsung đúc chip cho họ. Hai công ty này chiếm đến 81% thị phần đúc chip cả thế giới và không thể nâng ngay năng lực sản xuất lên được.

Ông Quảng cũng cho biết, Bkav là nhà sản xuất gốc, làm việc trực tiếp với các hãng cung cấp chip như Qualcomm, Intel, Samsung, SKHynix. Vị lãnh đạo Bkav chia sẻ rằng, báo giá gần nhất từ các nhà sản xuất chip cho Bkav, nhiều linh kiện có Standard Lead time, hay còn gọi là thời gian giao hàng tiêu chuẩn lên đến mức phi lý là 10 tháng.

Do vậy, để khắc phục tình trạng này, các nhà sản xuất sản phẩm công nghệ như Bkav đã phải gom hàng, nỗ lực tìm kiếm trên khắp thế giới những đối tác thay đổi kế hoạch kinh doanh và vì thế họ dư ra những lô link kiện không dùng đến nữa. 

"Việc mua bán này đang diễn ra rất nhộn nhịp và xảy ra hiện tượng tranh mua", Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng cho hay.

Cụ thể như tuần qua, theo ông Quảng, đội mua hàng quốc tế của Bkav đã gom được một lô 8.000 bộ linh kiện cho camera AI View. Ông Quảng cho rằng, việc này sẽ còn diễn ra hàng ngày và còn dài dài, có thể sang đến cả năm sau, với tất cả các nhà sản xuất sản phẩm công nghệ khắp thế giới.