22:07 14/06/2021

Khuyến cáo sử dụng công nghệ sạc nhanh trên smartphone của Xiaomi

Minh Hà -

Rất nhiều người hoài nghi sạc nhanh mà Xiaomi vừa công bố và khuyến cáo chỉ nên sử dụng công nghệ HyperCharge trong trường hợp cần thiết…

Công nghệ sạc nhanh HyperCharge hiện chưa có smartphone nào hỗ trợ.
Công nghệ sạc nhanh HyperCharge hiện chưa có smartphone nào hỗ trợ.

Xiaomi vừa  ra mắt công nghệ sạc nhanh HyperCharge mới, gồm sạc có dây 200W và sạc không dây 120W. Công nghệ này cho phép sạc viên pin 4.000mAh chỉ vỏn vẹn 8 phút nhanh hơn bất kỳ công nghệ sạc nào trên thế giới hiện nay.

 
"Người dùng cần cẩn thận với công nghệ này!” vì HyperCharge chưa có smartphone nào hỗ trợ công nghệ này và chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết.
Theo Android Authority.

Sau khi công bố thử nghiệm sạc nhanh 200W nhưng hiện nay, có rất nhiều người băn khoăn, thậm chí hoài nghi liệu sạc quá nhanh như thế có an toàn cho pin hay không?

Android Authority cũng đã khuyến cáo người dùng: “Người dùng cần cẩn thận với công nghệ này!” vì HyperCharge chưa có smartphone nào hỗ trợ công nghệ này và chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Thực tế, sản phẩm mà Xiaomi dùng để thử nghiệm trên video là một chiếc Mi 11 tùy chỉnh với pin 4.000 mAh và cho phép sạc pin có dây từ 0 - 100% trong 8 phút.

Xiaomi đã cung cấp tài liệu để chứng minh về cách tản nhiệt trong quá trình sạc 200W. Theo ước tính của Xiaomi, viên pin sẽ mất ít hơn 20% dung lượng sau 800 chu kỳ sạc, tức là hơn hai năm nếu điện thoại được sạc đầy mỗi ngày. Trường hợp dùng ít hơn hay chu kỳ sạc cách nhau xa hơn thì tuổi thọ pin có thể kéo dài hơn nữa.

Với công nghệ HyperCharge mới, gồm sạc có dây 200W và sạc không dây 120W. Theo như video được hãng đăng tải, công nghệ sạc 200W có thể sạc từ 0 lên 10% chỉ trong vỏn vẹn 44 giây và nhanh chóng lấp đầy viên pin 4.000 mAh của Mi 11 Pro chỉ trong 8 phút.

Đối với giải pháp sạc không dây 120W mới, Xiaomi cũng đã chọn mẫu điện thoại Mi 11 Pro để thử nghiệm. Kết quả thật khiến người xem choáng váng, khi 7 phút sạc đã có 50% pin và nhanh chóng đạt 100% pin chỉ trong 15 phút.

Mẫu điện thoại Mi 11 Pro mà Xiaomi đem thử nghiệm sạc trong video là bản tùy chỉnh riêng, bởi điện thoại thương mại chỉ có công nghệ sạc nhanh giới hạn ở mức 67W.

Trước đó, Xiaomi đã ra mắt giải pháp sạc nhanh không dây 80W hồi năm ngoái, hãng cũng bán luôn bộ sạc nhưng vẫn chưa có thiết bị nào hỗ trợ tối đa công suất 80W.

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất điện thoại đã phát triển công nghệ sạc nhanh lên mức không thể tin nổi và hiện đang giữ kỷ lục về công nghệ sạc nhanh không dây nhanh nhất, soán ngôi là một trong số ít các nhà sản xuất có thiết bị hỗ trợ sạc nhanh có dây 120W.

Năm ngoái, OPPO cũng công bố mức sụt giảm dung lượng pin khi sử dụng công nghệ sạc nhanh 125W của mình. Mức sụt giảm này tương đương với công nghệ sạc 200W của Xiaomi, giảm còn 80% sau 800 chu kỳ sạc. Tuy nhiên, đối với sạc nhanh 65W của OPPO, thì mức sụt giảm thấp hơn, còn khoảng 91% sau 800 chu kỳ sạc.

Theo quy định tại Trung Quốc, mức sụt giảm pin phải đảm bảo vẫn còn ở mức 60% sau 400 chu kỳ sạc. Mức sụt giảm như vậy là rất thấp và Xiaomi, OPPO đều dễ dàng vượt qua được.

Nhiệt độ chính là thủ phạm số một gây giảm tuổi thọ pin. Vì vậy, người dùng buộc phải lựa chọn, dùng một củ sạc 5W và sạc mất 5 giờ mới đầy pin nhưng pin dùng lâu hơn; hoặc sạc 200W trong 10 phút thì tuổi thọ pin giảm nhiều hơn. Đó cũng là xu hướng sạc nhanh mà các hãng điện thoại đang ứng dụng hiện nay.